Kỹ thuật thở trong bơi ếch – Hướng dẫn thở đúng cách để bơi ếch không mệt, không hụt hơi

17/12/2021

Kiểm soát hơi thở đúng cách được xem là yếu tố sống còn trong bơi lội. Riêng kỹ thuật thở trong bơi ếch đòi hỏi ở mức cao hơn. Người bơi vừa phải kiểm soát hơi thở, vừa phải tập trung thực hiện đúng động tác đạp chân, quạt tay. Nếu không tập trung hoặc thở sai cách rất dễ bị loạn, mất nhịp, mất sức sau khi bơi khoảng 10 – 15m.

kỹ thuật thở trong bơi ếch

Tại sao kỹ thuật thở trong bơi ếch lại quan trọng?

Học thở khi bơi có nghĩa là học cách kiểm soát hơi thở đề phù hợp với các thời điểm ngụp trong nước và ngẩng đầu lên. Đây là kỹ thuật khó và cần phải rèn luyện thường xuyên đến khi biến nó thành thói quen, quán tính mỗi khi xuống bể bơi. Ngoài ra, hít thở đúng cách cũng là yếu tố quan trọng để phân biệt giữa vận động viên nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Bơi lội thực hiện hoàn toàn dưới nước. Bạn không thể hít thở theo ý muốn của mình, mà chỉ được hít thở khi có thể. Nếu không rất dễ bị mất sức, sặc nước.

Trong mỗi nhịp bơi ếch, bạn cũng chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn ở trên mặt nước để hít. Mũi của bạn không đủ lớn để có thể hít đủ không khí cần thiết trong lúc ngoi lên cũng như thở mạnh ra khi ở dưới nước. Cách giải quyết tốt nhất đó là thực hiện bằng miệng.

Một vấn đề quan trọng nữa đó là khả năng nổi khi bơi của bạn phụ thuộc vào lượng không khí có trong phổi. Do đó việc cung cấp đủ oxy cho phổi là cần thiết.

Vậy nên kỹ thuật hít thở trong khi bơi ếch là các kiểu bơi khác rất quan trọng. Khi thực hiện đúng và biến nó thành quán tính, bạn sẽ kéo dài thời gian mỗi chặng bởi, ít bị mệt mỏi, đuối sức.

Tại sao kỹ thuật thở trong bơi ếch lại quan trọng?

Làm quen với nước bằng cách tập thở trước khi học bơi ếch

Giai đoạn 1: Hít sâu

Hít sâu bằng miệng ở trên mặt nước. Khi ngụp trong nước, thở ra bằng miệng và mũi. Thở theo nhịp đều đặn và chậm.

Giai đoạn 2: Nín thở

Tiến hành hít sâu bằng miệng khi ở trên mặt nước. Ngụp xuống nước và nín thở hết biên độ. Sau đó ngẩng đầu lên, thở ra và hít vào sâu.

Giai đoạn 3: Thở ra

Tập hít khi đầu trên mặt nước. Sau đó ngụp đầu xuống nước, thở ra bằng miệng chậm và đều ở trong nước. Khi chuẩn bị ngẩng đầu lên thì thở mạnh ra hết.

Giai đoạn 4: Tập thở ra, hít vào liên tục. Tập hít vào nhanh và sâu, thở ra chậm và đều ở trên mặt nước và dưới nước. Giữa thở ra và hít vào sẽ vẫn có một giai đoạn ngắn là nín thở. Ngoài ra khi sắp nhô lên khỏi mặt nước, dùng sức thở mạnh ra tiếp. Đến khi đã nhô lên khỏi mặt nước thì hít mạnh vào. Thực hiện kỹ thuật hít thở nhuần nhuyễn trước khi học kỹ thuật bơi ếch.

Hướng dẫn cách thở đúng trong bơi ếch

Lỗi sai phổ biến khi hít thở trong bơi ếch là không thở ra trong giai đoạn lướt và không kịp hít vào khi quạt tay. Một số trường hợp khác lại nín thở khi ngụp xuống và thở và hít vào nhanh khi mặt ngửa lên trên. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn phải dùng nhiều năng lượng gồng gánh, hiệu quả tập luyện kém, nhanh đuối sức. Điều cần khắc phục ở đây chính là thực hiện thở kết hợp các động tác tay chân dưới nước đúng kỹ thuật.

Khi bơi ếch, nhịp thở đúng sẽ được thực hiện như sau:

 • Hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi và miệng để thoát lượng khí CO2 lớn trong bụng.
 • Nhịp thở phải nhẹ nhàng, đừng nín thở suốt quá trình ngụp. Nó có thể khiến bạn hụt hơn. Hơn nữa carbon dioxide và các chất tích tụ trong cơ thể trong nhiều lần nín thở đó sẽ dẫn đến mệt mỏi và đau đầu sau khi tập bơi ếch.
 • Kết thúc động tác kéo tay thì hít vào. Lúc này đầu ngẩng lên và hơi ngửa ra phía sau.
 • Cánh tay duỗi về phía trước, mặt nằm dưới nước thì thở ra bằng miệng và mũi.
 • Khi đầu hướng về phía trước, mắt nhìn chếch xuống dưới khoảng 30 độ thì thở.
 • Hít thở phải luôn luôn phối hợp nhịp nhàng với động tác tay, cân, cằm.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch

Lấy hơi đúng cách sẽ giúp bạn không bị hụt hơi và mệt. Lấy hơi đúng khi bơi ếch được xác định lúc người bơi nhô đầu lên khỏi mặt nước để hít vào. Vì vậy kỹ thuật lấy hơi sẽ liên kết chặt chẽ với kỹ thuật nhô đầu lên. Trình tự đúng được tiến hành như sau:

 • Thực hiện kỹ thuật quạt nước bằng tay, khuỷu tay gập lại, các ngón chếch xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra bên ngoài.
 • Lúc này đầu sẽ hơi ngửa ra phía sau để đưa mặt lên trên.
 • Động tác chân đạp mạnh ra sau, đưa cơ thể lướt về phía trước. Ở bước này, mặt ngẩng lên khỏi nước, hít vào bằng cả miệng và mũi để lấy hơi. Miệng há to, bụng hóp lại để tạo áp suất chênh lệch giúp bạn dễ dàng lấy hơi mà không bị mệt.

Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Sau đã đã lấy đủ hơi, nín thở 1 – 2 giây và nhanh chóng ngụp xuống nước. Nín thở giúp nước không bị vào mũi và miệng, tránh sặc nước khi ngụp xuống. Sau đó thở ra bằng miệng đều đều, khi chuẩn bị nâng đầu lên thì thở mạnh cho hết hơi.

Tổng kết kỹ thuật thở đúng khi bơi ếch sẽ gồm các giai đoạn sau:

Thở ra – Ngẩng lên – quạt tay – hít hơi – Đạp chân – Thở ra

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Lưu ý khi tập thở trong bơi ếch

Rất nhiều người tập thở nhuần nhuyễn trên bờ nhưng khi xuống nước vẫn lấy hơi sai. một phần nguyên nhân là do tâm lý chưa thực sự thoải mái, sợ nước. Thứ nữa là do vẫn thực hành sai kỹ thuật. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng cho người mới bắt đầu tập thở khi bơi ếch:

 • Khi quạt nước về sau để đẩy người lướt đi trên mặt nước, nâng cằm lên khỏi nước để hít không khí.
 • Hít thở bằng cả mũi và miệng để cung cấp đủ oxy cần thiết cho bài tập bơi ếch.
 • Không cần quá gồng mình khi bơi để tránh mất sức.
 • Khi 2 tay hướng về phía trước, đầu sẽ hơi nghiêng dọc theo thân người. Lúc này từ từ thở ra bằng cả miệng và mũi.
 • Hạn chế gồng mình khi thở và bơi. Bởi vì gồng mình có thể làm bạn mất sức, đuối nước. Thậm chí làm cho nhịp thở bị hối hả, thở dốc, loạn nhịp. Thả lỏng người, nhất là vùng cổ và vai. Giữ tinh thần thoải mái trước khi xuống hồ bơi.
 • Không nên ăn quá no trước khi xuống hồ bơi, kể cả bạn học kỹ thuật bơi ếch hay bơi sải, bơi bướm. Bởi vì ăn quá no sẽ khiến bụng bạn bị căng, gây cản trở trong quá trình hóp bụng lấy hơi.
 • Chỉ ngẩng cằm và đầu hơi ngửa ra sau, không nhô lên mặt nước nhiều quá. Cũng không nên dùng nhiều lực để ngửa lên. Như thế theo quán tính bạn sẽ bị chìm xuống sâu hơn khi ngụp mà chưa kịp hít vào.

Lưu ý khi tập thở trong bơi ếch

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thở trong bơi ếch. Nếu bạn tự học bơi thì nên nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện đúng theo trình tự. Còn nếu học với HLV thì kỹ năng thở sẽ được giảng viên hỗ trợ, hướng dẫn. Tuy nhiên để nâng cao trình độ và tạo lập thói quen thì không có cách nào hiệu quả bằng thường xuyên rèn luyện.

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...