Skimmer là gì? Skimmer có cần thiết cho bể bơi không?

03/03/2022

Skimmer có cần thiết cho bể bơi không? Trong trường hợp nào thì cần lắp skimmer? Vai trò cụ thể của thiết bị phụ trợ này này gì? Nếu bạn đang thắc mắc về tầm quan trọng của một chiếc skimmer trong hồ bơi của mình thì hãy xùng Minchico tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Skimmer có cần thiết cho bể bơi không

Skimmer là gì?

Skimmer là thiết bị thu nước mặt bể bơi được lắp đặt phổ biến cho bể bê tông cốt thép, bể bơi vinyl. Một bộ skimmer sẽ tích hợp cả đầu thu nước và rổ lọc rác, được lắp đặt cố định tại thành bể bơi. Trong đó, ⅔ miệng sẽ chìm trong nước. Phía dưới, skimmer có một đầu kết nối với hệ thống ống dẫn. Tùy vào thiết kế mà đầu kết nối có kích thước 1,5” – 2”.

Skimmer có cấu tạo như thế nào?

Skimmer có cấu tạo như thế nào?

Skimmer bể bơi thường được làm bằng nhựa ABS,  có các cấu tạo gồm:

 • Nắp: Được lắp ở phía trên thành bể bơi, đường kính sẽ phụ thuộc vào công suất làm việc của mỗi dòng. Nắp bịt phía trên ngăn không có lá cây, tóc, rác thải hoặc tạp chất trên thành bể đi vào bên trong đường ống. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng vệ sinh, làm sạch rác có trong rổ lọc của thiết bị.
 • Miệng: phần lỗ hổng để thu nước mặt bể bơi.
 • Giỏ lọc: Giỏ lọc rác được bố trí phía trong skimmer. Bộ phận này có tác dụng giữ lại rác thải, sợi tóc, lá cây, tạp chất đi theo nước vào bên trong.
 • Tấm chắn: thiết kế phía trong, có độ nghiêng nhất định, chảy ngược hướng với dòng nước. Tấm chắn cùng với giỏ lọc làm nhiệm vụ chặn rác đi vào sâu trong hệ thống ống dẫn. Rác đã đi vào bên trong không có cơ hội chảy ngược lại ra bên ngoài, nhất là khi máy bơm hồ bơi đã tắt.

Nguyên lý hoạt động của Skimmer ra sao?

Khi thu nước mặt, các loại rác thải, lá cây, mảnh vụn bị giữ lại ở rổ lọc của skimmer. Nguồn nước thu được sẽ tiếp tục theo hệ thống ống dẫn về bể cân bằng và hệ thống lọc nước để lọc sạch tạp chất rồi trả lại hồ bơi.

Nguyên lý hoạt động của Skimmer ra sao?

Skimmer có cần thiết cho bể bơi không? Vai trò

Skimmer là thiết bị phụ trợ nhưng rất cần thiết đối với bể bơi. Với bể bơi bê tông truyền thống, nếu không làm hệ thống thanh thoát tràn xung quanh thì nhất thiết phải lắp skimmer. Thường thì bể bơi gia đình, bể sục, bể có diện tích nhỏ sẽ lắp skimmer. Tuy nhiên, thiết bị này không phù hợp để lắp đặt cho bể bơi vô cực.

Thiết bị phụ trợ Skimmer có 2 tác dụng chính:

 • Thu nước mặt, tạo vòng tuần hoàn lọc nước, đảm bảo nguồn nước được lọc sạch, loại bỏ vi khuẩn, tạp chất. Ngoài ra còn giúp mực nước hồ bơi luôn được duy trì đúng thiết kế, tránh lãng phí không cần thiết.
 • Thu và giữ lại mảnh vụn, lá cây, chất bẩn có trên bề mặt nước về giỏ lọc. Quá trình vệ sinh tự động này giúp cho mặt nước bể bơi trong, xanh hơn, ngăn ngừa sự phát triển của rêu, tảo. Đồng thời, giúp hệ thống lọc tuần hoàn vận hành ổn định, tránh bị tắc nghẽn, hư hỏng.

Vai trò Skimmer trong vận hành bể bơi

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng skimmer để xử lý hóa chất nước hồ bơi. Theo đó, Clo viên nén sẽ được thêm vào giỏ lọc. Lưu lượng nước hoạt động liên tục sẽ làm cho clo tan ra, hòa vào nước hồ bơi. Từ đó giữ cho mức hóa chất được cân bằng, ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo.

Quay trở lại câu hỏi Skimmer có cần thiết cho bể bơi không? Câu trả lời là có.

Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm với giải pháp công nghệ lắp đặt thông minh, hiện đại, Minchico tự hào mang đến dịch vụ thiết kế thi công bể bơi gia đình trọn gói tối ưu nhất cho mọi nhà. Liên hệ ngay 0975951345

Hướng dẫn vệ sinh skimmer hồ bơi đúng cách

Mỗi model skimmer có khả năng thu nước mặt trong một phạm vi nhất định. Do đó, số lượng lắp đặt trong hồ bơi sẽ phụ thuộc vào diện tích công trình. Nếu lắp quá ít, hiệu quả thu nước mặt sẽ kém. Nếu lắp quá nhiều skimmer cũng sẽ làm giảm lực hút của các thiết bị, từ đó giảm hiệu quả làm việc. Cách bố trí thông thường và hiệu quả nhất là đặt ở các đầu đối diện hoặc song song với khoảng cách nhất định.

Giỏ lọc skimmer là nơi thu mọi rác thải, tạp chất, sợi tóc trôi nổi trên bề mặt nước. Do đó, nó cần được làm sạch ít nhất 1 lần/tuần. Nếu rác tích tụ quá nhiều mà không được làm sạch, chúng có thể bị phân hủy, tạo thành những mảnh nhỏ, chảy ngược lại hồ bơi. Mặt khác, làm cho máy bơm không thể hút nước vào bên trong khi lọc, giảm hiệu suất làm việc và chất lượng của nước trong bể bơi.

Hướng dẫn vệ sinh skimmer hồ bơi đúng cách

Quy trình vệ sinh giỏ lọc như sau:

 • Tháo nắp skimmer từ phía trên sàn hồ bơi.
 • Dùng tay kéo giỏ lọc ra ngoài. Làm sạch toàn bộ rác thải đọng lại trong đó.
 • Đưa giỏ lọc về vị trí cũ và đóng nắp lại. Quy trình vệ sinh tương đối đơn giản, dễ thực hiện.

Khắc phục sự cố với skimmer

Nếu thiết bị phụ trợ của bạn không hoạt động hoặc lực hút thấp, hãy thử một vài cách khắc phục dưới đây:

 • Kiểm tra van độ lọc đa năng của bình lọc và máy bơm đã bật hay chưa.
 • Kiểm tra và đảm bảo van kết nối với kimmer đã mở.
 • Kiểm tra và chắc chắn rằng giỏ lọc rác không bị tắc nghẽn bởi lá cây hay các mảnh vụn khác.
 • Nếu tất cả những vấn đề trên đều ổn mà skimmer vẫn hoạt động không tốt? Vậy hãy kiểm tra xem bộ lọc có bị tắc không, có đủ lực hút nước từ skimmer không. Trường hợp bị tắc, phải tiến hành rửa ngược để làm sạch.
 • Nếu thiết bị vẫn không hoạt động? Nguyên nhân có thể do sự cố đường ống dẫn nước. Đường ống đã bị tắc nghẽn bởi lá cây, mảnh vụn hoặc bị vỡ. Trường hợp này cần nhờ tới sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên môn bảo trì.

Khắc phục sự cố với skimmer

Sau khi đã sửa chữa, chỉ cần mở nắp để kiểm tra xem skimmer có hoạt động hay không. Nếu hoạt động mình thường, ta sẽ thấy dòng nước chảy vào giỏ lọc.

Ngoài ra, nếu mực nước hồ bơi cao hơn miệng skimmer, thiết bị cũng không thể hoạt động. Tương tự, thấp dưới miệng, skimmer cũng không hoạt động. Khi trời mưa, nước dâng cao, nên có biện pháp xử lý để đưa mực nước về trạng thái ban đầu.

TOP thương hiệu cung cấp skimmer chất lượng tốt nhất

Skimmer của thương hiệu Kripsol

Skimmer của hãng Kripsol được khách hàng Việt Nam sử dụng phổ biến hơn cả. Sản phẩm được sản xuất trên quy trình hiện đại, công nghệ cao của Tây Ban Nha. Các model skimmer bao gồm cả loại có đường kính kết nối 1,5” và 2”.

Skimmer của thương hiệu Kripsol

ModelSKC.CSKA.C
Kiểu loạiTiêu chuẩnLớn
Kiểu khungVuôngVuông
Trọng lượng (kg)3.33.8
Thể tích (m3)0.0460.105

Skimmer của thương hiệu Procopi

Skimmer hãng Procopi xuất xứ từ Pháp. Đây là một trong những thương hiệu thiết bị bể bơi nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Skimmer làm từ vật liệu ABS, có khả năng chống tia cực tím, chống ăn mòn bởi hóa chất hồ bơi. Sản phẩm thiết kế với 7 màu: Trắng, Xanh nhạt, Xanh đậm, Be, Xám, Xám than Antraxit và Đen. Trong đó, trắng là màu sắc được sử dụng nhiều hơn cả.

Skimmer của thương hiệu Procopi

Có các model skimmer Procopi khác nhau gồm:

SB – 100Skimmer có miệng nhỏ, không có cổ rộng
SB – 110Skimmer có miệng nhỏ, theo tiêu chuẩn
SB – 114Skimmer có miệng nhỏ, cổ rộng
SB – 116Skimmer có miệng rộng, theo tiêu chuẩn
SB – 118Skimmer có miệng rộng, cổ rộng
SB -118 -2
SB -118 – CA – 2Skimmer có miệng rộng, 2 cổ rộng
SB -118 – MRSkimmer gương, có miệng rộng, cổ rộng
SB – 118 – CA -MR -2Skimmer gương, có miệng rộng, 2 cổ rộng

Skimmer của thương hiệu Emaux

Skimmer Emaux sản xuất từ nhựa ABS chống tia cực tím bằng phương pháp ép phun, bền bỉ, tuổi thọ lâu dài. Hãng này có sẵn 4 model phù với với đường kính kết nối và thể tích bể bơi. Bao gồm:

 • EM0010RV / EM0010RC: tiêu chuẩn 9,5 lít miệng vuông
 • EM0020SV / EM0020SC: tiêu chuẩn 9,5 lít miệng rộng
 • EM0130RV / EM0130RC: tiêu chuẩn 15 lít miệng vuông
 • EM0140SV / EM0140SC: tiêu chuẩn 15 lít miệng rộng

Skimmer của thương hiệu Emaux

Kết luận

Skimmer có cần thiết cho bể bơi không? Skimmer là một phần quan trọng của hồ bơi cho phép thu nước mặt về hệ thống lọc tuần hoàn. Hiện nay, Minchico đang phân phối đầy đủ model skimmer của các thương hiệu Kripsol, Minder, Procopi, Emaux. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua, vui lòng liên hệ: 0975951345

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...