MÁCH NHỎ BẠN: Cách nổi trên mặt nước khi bơi thành công 100%

20/01/2022

Mặc dù cơ thể dễ dàng nổi tự nhiên trên mặt nước nhưng vẫn có rất nhiều người bị chìm xuống, chới với khi ở mực nước sâu. Điều này cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nếu không được cứu hộ kịp thời. Vậy nguyên nhân chủ yếu do đâu? Và làm thế nào để tập nổi trên mặt nước tốt nhất? Tất tần tật kỹ năng quan trọng sẽ được Minchico tổng hợp trong bài viết Cách nổi trên mặt nước khi bơi dưới đây. Nào hãy cùng tìm hiểu và thực hành ngay thôi nhé.

cách nổi trên mặt nước khi bơi

Hiện tượng tự nổi trên mặt nước của cơ thể

Bất cứ thứ gì có tỉ trọng lớn hơn nước đều sẽ chìm trong nước. Trong cơ thể con người có ⅔ là nước. Điều này có nghĩa mật độ tương đối của cơ thể và mật độ của nước gần như bằng nhau. Vì vậy dường như chúng ta không phải làm gì nhiều mà cơ thể vốn đã dễ nổi trên mặt nước.

Tuy nhiên thành phần cơ thể của mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nổi trên mặt nước.

  • Cơ bắp: Thường thì đàn ông có xu hướng mật độ cơ bắp nhiều hơn phụ nữ. Những người có mật độ cơ lớn hoặc cơ rất nạc, ít mỡ, tỉ lệ chất béo trên các sợi cơ thấp thì sẽ có xu hướng chìm nhiều hơn. Và ngược lại! Tương tự người gầy, ít mỡ cũng sẽ dễ chìm hơn so với người béo, nhiều mỡ. Điều này phụ thuộc vào mật độ tương đối của cơ thể.
  • Dung tích phổi: Dung tích phổi cũng tạo ra sự khác biệt giữa khả năng nổi của người này với người kia. Người có dung tích phổi lớn hơn thì nổi tốt hơn. Nguyên nhân là khi hít vào, lá phối sẽ giống như một túi chứa khí lớn ở lồng ngực. Ngoài ra oxy sẽ được cung cấp nhiều hơn cho khắp cơ thể. Khi đó, oxy trong máu sẽ đậm đặc hơn và oxy trong cơ thể càng nhiều thì càng dễ nổi.

Ở đây chúng ta cần biết: nổi trên mặt nước khi đứng yên và nổi khi bơi là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Có rất nhiều người không thể nổi khi ở yên 1 chỗ nhưng lại nổi rất tốt khi bơi lội.

Làm thế nào để nổi trên mặt nước?

Bạn sẽ bị chìm rất nhanh nếu cứ cố gắng vùng vẫy muốn được nổi trên mặt nước. Để không gặp phải tình trạng như vậy, trước hết hãy tập làm quen với 3 TIP nhỏ dưới đây:

Làm thế nào để nổi trên mặt nước?

Tập đúng tư thế

Bạn không thể nổi trên mặt nước nếu cứ cố gắng co chân tay hoặc co người lại. Điều cần làm lúc này là hãy duỗi thẳng tay chân, vươn ra xa nhất có thể. Hai cánh tay đưa lên trên đầu, song song với mang tai. Đồng thời cố gắng phân bổ trọng lượng cơ thể trên mặt nước. Bạn càng dàn trải trọng lượng cơ thể tốt thì càng dễ nổi trên mặt nước khi ở dưới bể bơi.

Hãy giữ cho cằm hướng lên trên, đầu hơi ngửa về đằng sau, mắt nhìn thẳng trên cao. Điều này giúp cột sống thẳng, trợ lực tốt hơn khi tập nổi.

Hãy tưởng tượng có một sợi chỉ đang buộc vào rốn và kéo rốn bạn lên thẳng, vuông góc với mặt nước. Khi đó, ngực mở gần như nhô lên khỏi mặt nước. Lưng cong, phía trước hạ thấp trọng tâm, đồng thời mông chìm xuống dưới. Như vậy cơ thể sẽ dễ nổi hơn.

Hít thở sâu, giữ tinh thần thư giãn

Hãy hít thở sâu khi tập nổi dưới nước. Phổi của bạn giống như hai quả bóng bay khổng lồ. Nếu được lấp đầy không khí, phổi sẽ giúp cơ thể nổi lên trên mặt nước một cách tự nhiên và lâu hơn.

Thư giãn, giảm căng thẳng cũng là một phương pháp quan trọng để cơ thể nổi dễ dàng hơn. Rất nhiều người có tâm lý sợ nước. Nên khi gặp chỗ nước sâu không biết bơi hoặc kiệt sức lại cố gắng vùng vẫy. Càng như vậy, cơ thể càng nhanh chìm. Ngược lại, đừng cố “chống chọi” lại với nước. Hãy thư giãn, thả lỏng cơ thể, cơ bắp.

Làm thế nào để nổi trên mặt nước?

Kết hợp sử dụng cơ lõi để nâng đỡ phần dưới cơ thể

Sử dụng cơ lõi ở bụng để nâng đỡ phần dưới của cơ thể sao cho song song với bề mặt nước. Tuy nhiên không cần phải quá gồng gánh dẫn đến căng thẳng cho cơ bắp, mất sức.

Khi cơ thể bắt đầu nổi trên mặt nước, hãy nhắm mắt lại, tận hưởng một vài phút giây thư giãn, thoải mái nhất. Gạt bớt áp lực ra khỏi các khớp và cơ để nổi được lâu hơn.

Nguyên tắc trước khi tập nổi trên mặt nước khi bơi

Trước khi bắt đầu các bài tập, hãy ghi nhớ nguyên tắc:

  • An toàn là số 1: Kể cả bạn đã biết bơi thành thạo thì khi tập nổi, hãy chắc chắn rằng có huấn luyện viên hoặc nhân viên cứu hộ ở đó. Tập nổi ở bể bơi nông, chân có thể chạm đến đáy. Nếu chưa biết bơi, bạn nên xem xét sử dụng phao tay.
  • Thực hiện chậm, không vội vàng, hấp tấp: Đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn tập mãi vẫn không thể tự nổi. Tiếp tục kiên trì, thực hiện chậm rãi, đúng kỹ thuật.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, thư giãn: Bạn sẽ rất khó nổi nếu như vẫn giữ tâm lý căng thẳng, áp lực. Vì thế dù kết quả buổi tập ra sao thì hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái, thả lỏng kết hợp hít thở sâu. Chỉ thực sự bắt đầu buổi tập khi bạn đã sẵn sàng.

Nguyên tắc trước khi tập nổi trên mặt nước khi bơi

Thử khả năng tự nổi của cơ thể

Bạn cần biết chính xác cơ thể mình có khả năng nổi tự nhiên như thế nào trước khi tập luyện. Test thử bằng cách: Lựa chọn mực nước sâu tối đa đến cổ (nếu chưa biết bơi), hít một hơi thật sâu sau đó úp mặt xuống nước, nín thở. Đồng thời có 2 chân ở tư thế em bé, dùng tay ôm giữ chân. Lúc này, lưng của chúng ta sẽ tự động nổi trên mặt nước. Tiếp tục nín thở cho đến khi không chịu đựng được nữa thì thở ra, chân tiếp sàn an toàn.

Hướng dẫn chi tiết cách nổi trên mặt nước khi bơi

Mặc dù bạn đã cố gắng làm theo những hướng dẫn ở trên nhưng vẫn không thể nổi được trên mặt nước. Vậy thì hãy thử với 2 bài tập cơ bản dưới đây:

  • Tập nằm ngửa nổi
  • Tập nằm sấp nổi

Cách nằm ngửa nổi trên mặt nước

Nếu có người hỗ trợ: Huấn luyện viên sẽ dùng 2 tay để nâng trọng lượng cơ thể của bạn lên khỏi mặt nước. Lúc này, hai cánh tay vẫn duỗi thẳng lên phía trên đầu; mặt hơi ngửa về phía sau; hai chân sau duỗi thẳng. Khi bạn đã ở tư thế ổn định, huấn luyện viên sẽ từ từ thả 2 tay để cơ thể bạn tập tự nổi trên mặt nước. Lúc này đừng tỏ ra hoảng sợ! Hãy thả lỏng cơ thể, nhắm mắt lại, hít thở sâu.

Cách nằm ngửa nổi trên mặt nước

Nếu tự tập nổi ngửa mặt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tựa lưng vào mặt nước

Tập ở hồ bơi nông, 2 chân đứng vững dưới đáy bể bơi. Bắt đầu ngả người về phía sau cho đến khi lưng nằm trên mặt nước. Giữ mặt và cằm hướng lên trên, nước sẽ ngập đến khoảng mang tai. Ở tư thế này, bạn nên tập kết hợp hông và rốn hướng thẳng lên trên.

Bước 2: Nâng chân khỏi đáy bể bơi

Nâng từ từ 2 chân lên, duỗi thẳng về phía trước. Tiếp tục hướng rốn thẳng đứng. Lúc này phần hông sẽ hơi chìm xuống nước.

Bước 3: Nâng 2 cánh tay

Tiếp tục nâng 2 cánh tay lên đầu, gần như duỗi thẳng (giống với tư thế được huấn luyện viên hỗ trợ). Tư thế này giúp cơ thể phân bổ trọng lượng đồng đều hơn. Từ đó bạn dễ dàng nổi trên mặt nước. Ở những giây tiếp theo, cơ thể thường có xu hướng chìm xuống dưới. Lúc này bạn có thể vẫy nhẹ 2 chân để tạo lực nổi.

Có thể thực hiện tư thế nổi trên mặt nước ở sát tường. Sau đó dùng lực ở chân đạp mạnh, lướt người ra giữa hồ bơi. Đến ngưỡng nhất định, cơ thể từ chuyển sang động tác bơi ngửa.

Cách nổi sấp trên mặt nước khi bơi

Bước 1: Tập thở ra bong bóng qua mũi

Đứng dưới bể bơi ở khu vực nước nông. Hít thở đều sau đó hít sâu, từ tự hạ thấp cơ thể xuống nước. Úp mặt xuống nước, phần đầu nhô lên khỏi nước. Sau đó thổi bong bóng qua mũi.  Thực hiện bài tập này nhiều lần để làm quen với môi trường nước.

Cách nổi sấp trên mặt nước khi bơi

Bước 2: Tư thế cánh tay chính xác

Đứng dưới nước nông, hạ thấp độ cao nhưng chưa để mặt chìm dưới nước. Hai cánh tay từ từ nâng lên, mở rộng sang 2 bên, thực hiện hành động sculling để duy trì vị trí trong khi nổi.

Khi cánh tay đã ở vị trí thoải mái, từ từ cúi mặt xuống ngập dưới nước và tiếp tục thở bong bóng trong 5 giây. Sau đó ngẩng đầu lên lấy hơi, ngụp xuống nước thở bong bóng. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

hướng dẫn nổi sấp trên mặt nước khi bơi

Bước 3: Bắt đầu nhấc 1 chân lên khỏi sàn bể bơi

Khi bạn đã làm quen và cảm thấy thoải mái khi thực hiện 2 bước trên thì mới chuyển sang bước 3. Giữ tư thế ở bước 2, đầu ngụp xuống nước thổi bong bóng, hai cánh tay dang sang 2 bên. Từ từ nhấc một chân lên khỏi đáy bể bơi.

kỹ thuật nổi trên mặt nước khi bơi

Bước 4: Nâng cả 2 chân

Tiếp tục nâng chân còn lại khỏi đáy bể bơi, đưa lên cao song song với mặt nước, duỗi thẳng. Lúc này giữ cho hông hướng lên trên mặt nước, đầu hướng thẳng xuống dưới. Lúc này điều chỉnh cơ thể gần như song song với mặt nước, cơ thể sẽ nổi tự nhiên.

Sau khi thở hết bong bóng, bạn sẽ thấy cơ thể chìm dần xuống. Điều này có nghĩa trong lá phổi của bạn đã hết không khí. Khi đến ngưỡng không thể chịu đựng được; hoặc là nổi lên để hít thở, hoặc là bơi về phía trước, vừa bơi vừa lấy hơi.

Ngoài 2 cánh ở trên, bạn cũng có thể học thêm kỹ năng đứng nước nếu như đã biết bơi cơ bản. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn nghỉ ngơi, lấy lại sức khi bơi đường trường.

cách nổi trên mặt nước khi bơi

Kết luận

Nổi trên mặt nước khi bơi là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà tất cả người bơi đều phải nắm vững. Không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình bơi lội, nổi và nằm được trên mặt nước còn mang lại cho bạn những phút giây thư giãn, tận hưởng cực kỳ sảng khoái. Hi vọng hướng dẫn chi tiết về cách nổi trên mặt nước khi bơi của Minchico sẽ hữu ích cho hành trình rèn luyện của bạn.

 

 

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...