Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho bể bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu

22/06/2021


Kích thước bể bơi tiêu chuẩn là tiền đề cơ bản để lên phương án thiết kế hồ bơi sao cho phù hợp với ngân sách cũng như quỹ đất và mục đích sử dụng. Dưới đây, các chuyên gia tại MINCHICO sẽ giới thiệu đến chủ đầu tư kích thước hồ bơi tiêu chuẩn tương ứng với tất cả các loại hình bể bơi khác nhau, từ bể gia đình, bể kinh doanh, thi đấu, khách sạn… Nếu đang có dự định xây bể bơi, chủ đầu tư nên tham khảo.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Tại sao phải xây bể bơi theo kích thước tiêu chuẩn?

Căn cứ pháp lý của việc thiết kế bể bơi là: TCVN 4260:2012 Yêu cầu thiết kế bể bơi.

Bộ tiêu chuẩn về kích thước hồ bơi gồm chiều dài, chiều rộng và độ sâu của bể bơi. Nó được xây dựng dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng và phạm vi an toàn. Đây là căn cứ giúp chủ đầu tư thiết kế hồ bơi đúng về mặt kỹ thuật, phục vụ nhu cầu sử dụng, đảm bảo an toàn, hạn chế các rủi ro trong quá trình hoạt động.

Quy định về kích thước hồ bơi tiêu chuẩn còn giúp chủ đầu tư tính toán trong phạm vi của quy đất; ngân sách dự trù; lưu lượng nước; hệ thống máy móc thiết bị cần thiết để duy trì. Đảm bảo công trình hoàn thiện đi đúng với mục tiêu ban đầu.

Tiêu chuẩn về kích thước bể bơi còn là căn cứ để nghiệm thu, đánh giá, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, hoạt động của bể bơi. Nhất là bể thi đấu, bể kinh doanh, bể bơi trong resort, khách sạn…

>>>Xem thêm: Báo giá thi công hồ bơi, bể bơi gia đình, kinh doanh tại Minchico

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho các công trình

1. Kích thước bể bơi gia đình

Để đảm bảo tiện nghi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình, hiện nay, nhiều nhà bổ sung thêm tiện ích bể bơi trong khuôn viên sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng. Khi thiết kế bể bơi cho gia đình, cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn sau:

 • Kích thước: chiều dài bể từ 10 – 25m, chiều rộng bể bơi từ 5 – 10m.
 • Độ sâu: Khu vực bể cho người lớn bơi có độ sâu từ 1 – 1m2. Khu vực bể dành cho trẻ em, độ sâu từ 0,3 – 1m2, tùy vào nhu cầu thực tế của gia đình.
 • Khoảng cách từ nhà chính đến hồ bơi nên hơn 3m để đảm bảo an toàn và hợp mỹ quan căn nhà.

Kích thước bể bơi gia đình

Kích thước bể bơi gia đình tiêu chuẩn

Dựa vào kinh nghiệm thực tế của đội ngũ kỹ thuật MINCHICO, kích thước bể bơi gia đình có thể linh hoạt theo diện tích đất hiện có. Bởi vì thường thì biệt thự, biệt thự vườn sở hữu đất rộng hơn nhà phố.

 • Kích thước hồ bơi biệt thự: Kích thước trung bình từ 32 – 63m2, có công trình rộng 70m2. Nhưng nếu sân vườn rộng rãi (nhất là với biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi), kích thước bể lên có thể đạt tới 150m2. Gia chủ có thể tham khảo một số kích thước thiết kế hồ bơi cho biệt thự: 5 x 15m, 4 x 16m, 3,5 x 18m…
 • Kích thước hồ bơi mini cho nhà phố: Nhà phố diện tích thường khá hẹp về chiều rộng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vấn có thể bố trí bể bơi dọc theo bên hông nhà hoặc phía sau sân vườn, trên sân thượng. Kích thước bể bơi nhà ống sẽ vào khoảng từ 24 – 32m2. Hoặc bể dài 7,5m, rộng 3m, sâu 1m2.
 • Kích thước bể bơi mini trong nhà của gia đình: bể gia đình ở trong nhà có diện tích không quá rộng lớn. Thường nằm trong khoảng 15m2.

2. Kích thước bể dạy bơi cho bé

Kích thước bể dạy bơi cho bé

Bể dạy bơi cho trẻ em có tiêu chuẩn kích thước theo 4 lứa tuổi:

 • Bể cho trẻ dưới 7 tuổi (gọi là bể vầy): loại bể này không có quy định tiêu chuẩn kích thước. Tuy nhiên, độ sâu của nước không được vượt quá 0,8m. Đảm bảo không gian trung bình là 5m2 mặt nước/ 1 bé.
 • Bể cho trẻ em từ 7 – 10 tuổi: kích thước chiều dài 10m, chiều rộng 6m. Nơi nông nhất của bể là 0,6m và nơi sâu nhất là 0,85m. Bể đảm bảo tiêu chuẩn 3m2 mặt nước cho một người.
 • Bể bơi cho trẻ em từ 10 – 14 tuổi: kích thước chiều dài 12,5m, chiều rộng 6m. Nơi nông nhất của bể sâu 0,8 và nơi sâu nhất của bể không lớn hơn 1,15m. Đảm bảo 4m2 diện tích mặt nước cho 1 người.
 • Bể bơi cho trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Chiều dài 12,5m, chiều rộng 6m. Nơi nông nhất đạt 0,9m và nơi sâu nhất không được lớn hơn 1,25m. Đảm bảo 5m2 diện tích mặt nước cho một người học bơi.

3. Kích thước bể bơi trường học theo tiêu chuẩn

Bơi lội là một trong những kỹ năng sinh tồn cần thiết đối với học sinh, sinh viên. Hiểu được tầm quan trọng đó, hiện nay, nhiều trường học đã thiết kế một bể bơi riêng trong khuôn viên của trường. Cung cấp cơ sở vật chất tốt nhất để các em học bơi an toàn. Ở đây, bể bơi trường học cũng cần được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn phù hợp với từng đối tượng học sinh riêng biệt.

Kích thước bể bơi trường học

– Trường mầm non

Kích thước bể bơi trường mầm non thông thường là 6m x 10m, độ sâu từ 10 – 50cm. Bể bơi trong trường mầm non nên trang trí thêm cầu trượt, nấm phun nước, cá heo… để kích thích sự tò mò và ham học của các bé.

– Trường tiểu học, THCS

Kích thước bể bơi trường tiểu học, THCS thông thường là 7m x 12,5m, độ sâu của bể trong khoảng từ 40 – 90cm, phù hợp với lứa tuổi phát triển của học sinh.

– Trường THPT, cao đẳng, đại học, học viện

Kích thước bể bơi trường THPT, đại học thông thường là 12,5 x 25m. Độ sâu của bể học sinh sinh viên là từ 08 – 1,5m.

4. Kích thước hồ bơi kinh doanh

Trong tiêu chuẩn TCVN 4260:2012 Yêu cầu thiết kế bể bơi, các công trình bể bơi có 2 chức năng sử dụng trở lên và phục vụ thường xuyên nhu cầu của người dân sẽ thuộc bể bơi hỗn hợp. Trường hợp là bể bơi kinh doanh như trong tiêu chuẩn thì sẽ không quy định kích thước và độ sâu. Những thông số này sẽ được quyết định sau khi xem xét nhu cầu kinh doanh, sử dụng và tính thực tế của công trình. Do đó, nếu chủ đầu tư có ý định xây bể bơi kinh doanh, bể trong khu vui chơi, giải trí, nên có kế hoạch cho kích thước bể bơi.

Tuy nhiên, trong tiêu chuẩn xây dựng bể bơi kinh doanh do Bộ xây dựng 2004 ban hành, kích thước bể kinh doanh như sau:

 • Kích thước tối thiểu: 8 x 18m.
 • Độ dốc của đáy bể từ nơi sâu nhất đến nơi nông nhất không được lệch nhau quá 1m với bể có chiều dài trên 25m.

5. Kích thước bể bơi khách sạn, resort đúng tiêu chuẩn

Bể bơi khách sạn, resort cũng là một loại hình bể kinh doanh thường xuyên phục vụ khách lưu trú và cả người ở khu vực lân cận. Vì thế, công trình này cũng thuộc loại bể hỗn hợp, không có tiêu chuẩn quy định về kích thước. Việc thiết kế kích thước, hình dáng, độ nông sâu còn phụ thuộc vào nhu cầu phục vụ và cảnh quan chung của khách sạn, resort.

6. Kích thước bể bơi thi đấu

Bể bơi dùng trong thi đấu được chia làm 2 loại: loại bể lớn, có khán đài, 10 đường bơi và bể trung bình với 8 đường bơi. Riêng bể bơi thi đấu các cấp không được thiết kế ít hơn 8 làn bơi.

Kích thước bể bơi thi đấu

Đầu tư bể thi đấu, chủ đầu tư cần phải chấp hành nghiêm túc những tiêu chuẩn, quy định về kích thước, độ sâu, kiểu dáng thiết kế, ánh sáng… theo kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic. Đảm bảo khu vực thi đầu tốt nhất cho các vận động viên. Cụ thể kích thước tiêu chuẩn bể bơi thi đấu olympic là:

 • Bể bơi thi đấu có 10 làn bơi: dài 50m, rộng 25m. Đầu nông nhất của bể là 2m và đầu sâu nhất là từ 2,2 – 2,3m.
 • Bể bơi thi đấu có 8 làn bơi loại 1: dài 50m, rộng từ 21 – 25m. Đầu nông nhất có độ sâu từ 1,2 – 1,8m và đầu sâu nhất từ 1,8 – 2,05m.
 • Bể bơi thi đấu có 8 làn bơi loại 2: dài 25m, rộng từ 21 – 25m. Đầu nông nhất có độ sâu từ 1,0 – 1,1m và đầu sâu nhất từ 1,8 – 2,05m.

Bể bơi thi đấu luôn luôn có bục nhảy. Bục này cần đảm bảo kích thước:

 • Độ cao từ mặt nước đến bục là 0,5 – 0,75m
 • Bề mặt bục nhảy rộng 0,5 x 0,5m
 • Độ dốc tối đa không được vượt quá 10 độ
 • Đối với bục xuất phát bơi ngửa, các dóng tay nắm phải đặt trên mặt nước trong khoảng từ 0,3 – 0,6m cả chiều ngang và chiều dọc.

Riêng bể bơi có chiều rộng 25m dùng để tập luyện thì kích thước tiêu chuẩn sẽ dựa vào chiều ngang của bể.

Sai số chiều dài bể bơi thi đấu được phép lấy sai số dương (+). Riêng bể thi đấu có chiều dài 25m, chấp nhận sai số trong khoảng 0,03m. Bớt 0,00m giữa hai đầu hồ ở tất cả các điểm trên mặt nước là 0,3m và dưới nước là 0,8m.

7. Kích thước bể nhảy cầu

Kích thước bể nhảy cầu tiêu chuẩn

 • Bể nhảy cầu cũng là một loại hình bể bơi thi đấu. Do đó, khi thiết kế, cần đáp ứng các kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic. Cụ thể:
  Bể lớn, loại cầu nhảy cứng có độ cao 10m, 7,5m và 5m: kích thước dài 33m x rộng 25m; dài 25m x rộng 22m; dài 20m x rộng 20m.
  Bể nhỏ, loại cầu nhảy mềm có độ cao 1m và 3m: kích thước dài 18m x rộng 16m; dài 16m x rộng 16m.

Trên đây là toàn bộ kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho bể gia đình, biệt thự, kinh doanh, bể bơi thi đấu. Hi vọng thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp chủ đầu tư lên kế hoạch đúng đắn nhất cho công trình sắp tới của mình.

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...