Cấu tạo bể bơi bao gồm những gì? Chi tiết cấu tạo hồ bơi sân thượng, gia đình, kinh doanh, thi đấu

10/12/2021

Xây dựng hồ bơi là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian. Sau khi hoàn thiện, bất kỳ lỗi sai sót nào được tìm thấy và cần sửa chữa đều sẽ gây thất thoát, lãng phí, thậm chí ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động. Để tránh tất cả rủi ro đó, chủ đầu tư dự án nên và cần nắm chắc cấu tạo bể bơi bê tông cơ bản. Đây là yếu tố quan trọng để làm việc với kiến trúc sư, nhà thầu. Đồng thời giám sát chặt chẽ mọi công đoạn thi công hoàn thiện. Đảm bảo quy trình thi công hoàn thiện đi đúng với hoạch định mong muốn.

Vậy cụ thể, cấu tạo cơ bản của một hồ bơi bê tông sẽ gồm những phần nào? Mời chủ đầu tư cùng kỹ thuật viên Minchico bóc tách chi tiết ở bài viết này nhé!

cấu tạo bể bơi

Cấu tạo bể bơi cơ bản gồm những gì?

Các loại bể bơi hiện nay gồm: bể bê tông cốt thép, bể bơi vinyl, bể bơi bạt, bể bơi phao. Trong đó, bể bơi bê tông được ưa chuộng hơn cả khi chủ đầu tư có mục đích sử dụng lâu dài. Các bộ phận cấu tạo của một bể bơi bê tông sẽ bao gồm:

 • Bể bơi
 • Bể cân bằng
 • Bể chứa nước sạch
 • Hệ thống lọc nước
 • Hệ thống khử trùng nước
 • Hệ thống ống dẫn nước
 • Phụ kiện thành bể bơi
 • Sàn hồ bơi

Như vậy, bể bơi sẽ vận hành theo quy trình:

Bơm nước trực tiếp vào bể chính và bể cân bằng => Nước trong bể được đưa về hệ thống lọc tuần hoàn thông qua đường ống dẫn và phụ kiện => Các thiết bị tiến hành lọc nước, khử trùng, châm hóa chất để loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn => Nước sau khi lọc sẽ tiếp tục theo ống dẫn về bể chính.

Quy trình lọc nước diễn ra tuần hoàn liên tục trong khoảng từ 6 – 8 tiếng. Nước bể bơi sẽ trở nên trong, sạch hơn, an toàn với người sử dụng.

Cấu tạo bể bơi cơ bản gồm những gì?

Bể bơi

Bể bơi, hay còn gọi là bể chính. Đây là nơi chứa nước lớn nhất, tạo không gian bơi lội, tắm mát cho con người. Bể bơi chính được xây dựng bằng hệ thống bê tông cốt thép, nền móng chắc chắn. Hình dáng, kích thước, độ sâu của bể này tương đối đa dạng và phục thuộc vào mục đích sử dụng.

Trong bể chính sẽ lắp đặt cố định một số thành phần cấu tạo như:

 • Gạch mosaic lát thành và đáy bể bơi.
 • Hệ thống ống dẫn nước đặt ngầm bên trong thành bể.
 • Đầu trả nước, đầu thu nước, hộp thu đáy làm nhiệm vụ thu dẫn nước, dọn dẹp vệ sinh.
 • Đèn hồ bơi lắp đặt âm tường thành bể để chiếu sáng, tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt.
 • Skimmer, thanh thoát tràn hồ bơi lắp đặt phía trên để dẫn nước về bể.
 • Thang bể bơi lắp tại thành bể thuận tiện cho việc lên xuống.

Bể cân bằng

Bể cân bằng thiết kế tách biệt với bể chính. Thể tích của bể này bừng 10% bể chính. Đây cũng được gọi là bể phụ làm nhiệm vụ lấy nước trực tiếp từ bể chính tràn vào, giảm thất thoát trong quá trình sử dụng. Nước từ bể cân bằng sẽ tiếp tục được đưa vào hệ thống lọc nước tuần hoàn.

Bể cân bằng có thể đào âm dưới mặt đất bể tiết kiệm diện tích sử dụng phía trên. Bể được cấu tạo bởi các chi tiết, phụ kiện gồm: Cổng thu nước kết nối với hộp thu đáy bể và một cổng bù để thu nước từ skimmer, thanh thoát tràn thành bể.

cấu tạo hồ bơi

Bể chứa nước sạch

Bể chứa nước sạch là bộ phận cấu tạo nên có trong quá trình thi công bể bơi. Bể này làm nhiệm vụ chứa nước sạch cung cấp cho hồ bơi (ưu tiên chứa nước mưa để giảm nồng độ kim loại, tạp chất bẩn so với nước máy, nước giếng). Có bể chứa nước, người sử dụng sẽ chủ động hơn trong việc thay, rửa hồ bơi.

Hệ thống lọc nước tuần hoàn

Hệ thống lọc nước tuần hoàn là một trong những bộ phận cấu tạo quan trọng nhất của bể bơi. Hệ thống này làm nhiệm vụ lọc sạch mọi tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi nước. Nước bể bơi luôn được duy trì ở trạng thái sạch sẽ, an toàn với người sử dụng. Hệ thống lọc nước bể bơi gồm 2 loại:

 • Hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống.

Được thiết kế phòng kỹ thuật vận hành riêng biệt. Bể có công suất hoạt động càng lớn thì hệ thống lọc lại càng phức tạp, cần thiết thiết bị máy móc. Hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống phù hợp lắp đặt cho bể bơi kinh doanh, bể bơi thi đấu, hồ bơi bốn mùa, bể bơi gia đình diện tích lớn.

Hệ thống này bao gồm các thiết bị chính: Máy bơm lọc nước, bình lọc cát, bảng điều khiển, các thiết bị phụ trợ để thu – trả nước.

Hồ bơi bốn mùa có lắp thêm máy cấp nhiệt. Thiết bị có nhiệm vụ gia nhiệt, làm ấm nước bể bơi đến nhiệt độ phù hợp. Phục vụ nhu cầu bơi lội cả mùa đông và mùa hè.

Hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống

 • Hệ thống lọc tuần hoàn thông minh treo thành bể:

Máy lọc thông minh treo thành bể tích hợp gần như đầy đủ quy trình lọc trong 1 sản phẩm. Bao gồm cả máy bơm, cột lọc, đầu thu – trả nước, đèn, thang. Thiết bị nhỏ gọn, được lắp đặt treo thành bể, không cần phòng máy riêng, phù hợp với cả bể bơi trong nhà và ngoài trời.

Tuy nhiên, công suất lọc của máy lọc nước thông minh nhỏ, chi phí cao. Thường phù hợp với bể bơi gia đình mini, bể bơi trong nhà, bể bơi trên mái tiết kiệm diện tích.

Hệ thống khử trùng nước

Hệ thống khử trùng nước bể bơi phổ biến hiện nay là thiết bị châm hóa chất tự động, bán tự động. Bộ phận cấu tạo này được tích hợp trong phòng máy, kết nối với ống dẫn nước. Nước lọc sạch trước khi ra bể chính sẽ đi qua thiết bị châm hóa chất. Tại đây, nồng độ Clo và pH bổ sung để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước hồ bơi theo quy định.

Một số bể bơi gia đình diện tích nhỏ có thể không cần hệ thống khử trùng. Thay vào đó cần công đoạn kiểm tra nồng độ hóa chất và bổ sung thêm hóa chất thủ công.

Hiện nay có nhiều hồ bơi không sử dụng Clo và pH để khử trùng nước. Những bể này không cần lắp đặt thiết bị châm hóa chất. Nhưng thay vào đó là hệ thống khử trùng bằng ozone, đèn khử trùng UV, máy điện phân muối tạo Clo.

Hệ thống ống dẫn

Hệ thống ống dẫn được lắp đặt âm tường, âm đáy. Hệ thống này làm nhiệm vụ vận chuyển dòng nước từ bể chính đến hệ thống lọc và ngược lại. Tùy vào từng vị trí lắp đặt và kích thước đầu kết nối máy móc mà kỹ thuật viên sẽ sử dụng đường ống chất liệu khác nhau, phi khác nhau. Phòng kỹ thuật nên xây dựng gần bể bơi nhất để tiết kiệm chi phí đi ống dẫn.

Hệ thống ống dẫn

Phụ kiện bể bơi

Phụ kiện hồ bơi được lắp đặt vào thành bể. Bộ phận này sẽ bao gồm: Đầu trả nước; nắp và hộp thu đáy; skimmer; thanh thoát tràn thành bể bơi; jet massage; đèn chiếu sáng hồ bơi; thang liên xuống…

Các phụ kiện sẽ được lắp đặt theo vị trí cố định trong bản vẽ thiết kế. Tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng mà tính toán số lượng phụ kiện.

Sàn hồ bơi

Khi nhắc đến cấu tạo bể bơi không thể bỏ qua phần cấu tạo phía trên bể. Khu vực sàn hồ bơi cần đảm bảo đúng khoảng cách an toàn với người sử dụng, đặc biệt là bể bơi gia đình có trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, sàn hồ bơi cũng có tác dụng trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Sàn thường được ốp lát bằng thanh nhựa giả gỗ chống trơn trượt.

Chi tiết cấu tạo hồ bơi tương ứng với mục đích sử dụng cụ thể

Hầu hết các bể bơi bê tông đều có đầy đủ bộ phận cấu tạo như ở trên. Ngoài ra, tùy thuộc vào những mô hình cụ thể, bể sẽ có thêm một vài chi tiết đặc biệt. Sự linh hoạt trong thi công xây dựng này cho phép công trình bể bơi đó hoạt động một cách ổn định, an toàn nhất và tuổi thọ bền bỉ nhất.

Cấu tạo bể bơi vô cực

Bể bơi vô cực hay còn gọi là bể bơi chân trời, bể chân mây. Công trình thường được thiết kế ngoài trời hoặc trên sân thượng, nơi có địa hình cao, view phía trước rộng và đẹp.

Cấu tạo bể bơi vô cực

Cấu tạo 3 mặt thành bể phía trong tương tự như bể bơi bê tông truyền thống. Nhưng mặt phía chân trời sẽ thấp hơn, nước luôn tràn qua thành để tạo cảm giác vô tận, hòa mình vào không trung.

Phía dưới thành bể đó sẽ có thêm một bể chứa nước nhỏ. Nước tràn qua thành bể chính sẽ đi xuống bể chứa. Sau đó theo hộp thu đáy trả về hệ thống lọc tuần hoàn. Cấu tạo đặc biệt này giúp tiết kiệm nước, duy trì mức nước sạch và ổn định trong bể chính.

Cấu tạo hồ bơi trên sân thượng

Bể bơi trên sân thượng, trên mái có thể xây kiểu bể vô cực hoặc bể truyền thống tùy vào nhu cầu sử dụng.

Nếu xây bể vô cực, cấu tạo của bể bơi sân thượng sẽ tương tự như loại bể vô cực ở trên. Tuy nhiên, phía trước mặt tràn sẽ lắp thêm một tấm kính cường lực/ hoặc tấm nhựa Acrylic loại đặc biệt để bảo vệ người dùng.

Cấu tạo hồ bơi trên sân thượng

Đôi khi vật liệu xây dựng bể bơi chính trên mái cũng sẽ thay đổi để giảm tải trọng cho công trình. Thay vì dùng bê tông cốt thép, nhà đầu tư có thể dùng kính cường lực hoặc Acrylic nguyên khối, trong suốt, dày dặn… Khi đó, hồ bơi trên mái không chỉ để giải nhiệt mà còn có tác dụng tăng thẩm mỹ, giá trị của cả công trình kiến trúc.

Cấu tạo hồ bơi gia đình

Cấu tạo hồ bơi gia đình

Bể bơi gia đình ngày càng trở nên phổ biến với các ngôi nhà, biệt thự hiện đại. Tuy nhiên, so với bể bơi kinh doanh thì bể gia đình sẽ có cấu tạo đơn giản hơn tùy quy mô xây dựng. Bể gia đình có thể lược bỏ thanh thoát tràn, bể tráng. Thay vào đó dùng skimmer thu nước thành bể.

Thông thường, hệ thống lọc nước tuần hoàn có đường ống chỉ gồm 1 máy bơm và 1 bình lọc công suất phù hợp. Trong khi đó, bể kinh doanh cần nhiều máy bơm, bình lọc hơn, hệ thống ống dẫn và bảng điều khiển cũng phức tạp hơn.

Cấu tạo hồ bơi kinh doanh

Bể bơi kinh doanh yêu cầu đầy đủ các bộ phận cấu tạo cơ bản. Ngoài ra còn cần thêm bể tráng. Chưa kể các khu vực phụ khác như: phòng tắm tráng, thay đồ, khu vực nghỉ ngơi, mái che, phao phân làn…

Cấu tạo hồ bơi kinh doanh

Bể tráng là một bộ phận cấu tạo quan trọng của công trình hồ bơi kinh doanh, hồ bơi tại khu vui chơi giải trí. Bể này có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2m2, thành bể cao 15 – 20cm, xây sát nhất với bể chính và đặt ở ngay vị trí thang lên xuống. Nhiệm vụ chính của bể tráng là chứa nước ngọt. Trước khi xuống hồ bơi, chúng ta sẽ phải rửa chân qua bể này để loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát, đảm bảo vệ sinh chung cho hồ bơi công cộng.

Cấu tạo bể bơi thi đấu

Cấu tạo của bể bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn Olympic sẽ bao gồm: bể bơi; bể cân bằng; hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống; hệ thống châm hóa chất; đường ống; đèn, phụ kiện; bục nhảy hồ bơi; phao phân làn, vạch kẻ phân làn…. Có thể nói trong tất cả các mô hình thì bể bơi thi đấu xây dựng phức tạp nhất, quy mô lớn nhất và tốn kém nhiều chi phí nhất.

Cấu tạo bể bơi thi đấu

Kết luận

Trên đây các các chi tiết cấu tạo bể bơi cơ bản cần có để công trình đi vào sử dụng. Ngoài ra, ở mỗi công đoạn thi công, lắp đặt lại đòi hỏi thêm nhiều chi tiết, hạng mục cụ thể. Do đó, trước và trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư nên trao đổi, thống nhất kỹ lưỡng với đơn vị thi công để dự án kiện toàn và hoàn chỉnh nhất.

 

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...