Chlorine là chất gì? Chlorine có độc không? TẤT TẦN TẬT về Chlorine

25/02/2022

Chlorine là một trong những chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất nhưng lại có giá thành tương đối rẻ. Nó được áp dụng hiệu quả trong quá trình khử hoạt tính của vi sinh vật gây bệnh. Vậy cụ thể Chlorine là chất gì? Tính chất lý hóa của nó như thế nào? Chlorine được ứng dụng trong những lĩnh vực như thế nào? Cùng Minchico tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Chlorine là chất gì

Chlorine là gì?

Chlorine ký hiệu là gì?

Chlorine ký hiệu là Clo (Cl2). Là một phi kim nằm ở nhóm 17 của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Đồng thời cũng là nguyên tố phong phú thứ 21 trong vỏ Trái Đất.

Chlorine là chất gì?

Chlorine (Clo) là nguyên tố hóa học nhẹ thứ 2 trong các halogen, tồn tại ở dạng khí màu vàng lục ở nhiệt độ thường. Chlorine là chất oxy hóa cực kỳ mạnh, đóng vai trò quan trọng trong thí nghiệm của các nhà giả kim thuật thời Trung cổ. Do có khả năng phản ứng lớn nên tất cả Chlorine trong vỏ trái đất đều ở dạng hợp chất ion clorua, bao gồm cả muối ăn. Chlorine được sản xuất thương mại chủ yếu từ muối theo phương pháp điện phân.

Nguyên tố Clo lần đầu tiên được nghiên cứu chi tiết bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele vào năm 1774. Ông đã được ghi nhận là người đã phát hiện ra Chlorine. Nghiên cứu của ông được thực hiện bằng cách phản ứng MnO2 với HCl:

4 HCl + MnO2 → MnCl2 + 2 H2O + Cl2

Chlorine là chất gì?

Năm 1810, Sir Humphry Davy đã thực hiện lại thí nghiệm tương tự của Joseph Louis Gay-Lussac và Louis-Jacques Thénard trước đó không thành công. Và kết luận tại thí nghiệm này cho thấy Chlorine (Clo) là một nguyên tố chứ không phải một hợp chất.

Đến năm 1823,  Michael Faraday tiến hành thí nghiệm hóa lỏng co. Kết quả thu được đã chứng minh rằng chất khí khi đó được gọi là “clo rắn”, có cấu trúc Clo.

Chlorine có 2 dạng: Chlorine tự do và HypoChlorine. Trong đó, HypoChlorine lại bao gồm: Hypochlorite natri (NaOCl) dạng lỏng và Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] dạng bột.

Tính chất lý hóa của chất Chlorine

Tính chất vật lý của chất Chlorine 

Ở nhiệt độ thường, Clo là chất khí có màu vàng lục, mùi hăng, khó chịu. Mật độ của khí Clo lớn hơn không khí khoảng 2,5 lần. Clo dễ cháy. Nó cũng có thể phản ứng nổ hoặc tạo thành các hợp chất gây nổ khi kết hợp với một số chất như:  axetylen, ete, nhựa thông, amoniac…

 Thứ tựClo là Halogen thứ hai
 Đồng vịClo có 2 đồng vị bền:

35 Cl (chiếm 76% clo tự nhiên) và 37 C (chiếm 24% còn lại).

 Cấu trúc electron[Ne] 3s 2 3p 5
 Khối lượng riêng142,976 g/mol
 Khối lượng phân tử2,35 g/cm3 (20 °C)
 Điểm nóng chảy100 °C (373 K; 212 °F)
 Điểm sôi175 °C (448 K; 347 °F) phân hủy
 Độ hòa tan trong nước21 g/100 mL, reacts
 Trạng thái oxy hóa−1, +1, +3, +5, +7

Tính chất lý hóa của chất Chlorine

Tính chất hóa học của Chlorine

Chlorine là chất gì? Chlorine là chất oxy hóa mạnh, đồng thời là chất trung gian trong phản ứng giữa Flo và Brom. Sản phẩm thu được từ phản ứng Clo thường là Clorua có số oxy hóa cao. Ví dụ như  sắt triclorua (FeCl 3 ); thiếc tetraclorua (SnCl 4 );  antimon pentaclorua (SbCl 5 ).

Clo ít tan trong nước, chất này có thể phản ứng với hơi ẩm tạo thành axit hipoclorơ (HClO) và axit clohydric (HCl).

Clo phản ứng trực tiếp với hầu hết các kim loại; phi kim loại (trừ cacbon , nitơ , oxi và khí trơ) tạo thành Clorua tương ứng.

Sản xuất Chlorine như thế nào?

Trong phòng thí nghiệm, người ta điều chế Clo bằng cách kết hợp axit clohydric và mangan đioxit.

4 HCl + MnO2 → MnCl2 + 2 H2O + Cl2

Trong công nghiệp, Clo thường được sản xuất bằng phương pháp điện phân muối ăn hòa tan trong nước có màng ngăn. Ngoài Clo, ta còn thu được  khí hydro và natri hydroxit , là sản phẩm có giá trị nhất.

PTHH: 2 NaCl + 2 H2O → Cl2 + H2 + 2 NaOH

Quá trình này được tiền hàng theo các phương trình:

Cực âm: 2 H 2 O + 2 e → H 2 + 2 OH

Cực dương: 2 Cl → Cl 2 + 2 e

Sản xuất Chlorine như thế nào?

Tác dụng, ứng dụng của Chlorine trong thực tế

Tẩy trắng quần áo

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Chlorine là tẩy trắng. Lần đầu tiên khí Clo được sử dụng để tẩy trắng hàng dệt vào năm 1785 bởi nhà hóa học người Pháp Claude Berthollet.

Sử dụng trong công nghiệp sản xuất

Một lượng lớn Clo tham gia vào quá trình sản xuất các sản phẩm như: nhựa, dệt may, thuốc nhuộm, thuốc men, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, dung môi, sơn. Clo cũng được sử dụng để sản xuất hợp chất clo trong vệ sinh, tẩy trắng, khử trùng. Ngoài ra, Clo tiếp tục tham gia sản xuất  clorat, cloroform, cacbon tetraclorua, và chiết xuất brom.

Clo còn được sử dụng để điều chế  clorua, dung môi clo, thuốc trừ sâu, polyme, cao su tổng hợp và chất làm lạnh.

Ứng dụng trong y tế

Clo đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế. Nó thường xuyên được sử dụng để khử trùng cũng như sản xuất thuốc men.Thuốc gây mê đầu tiên được sử dụng trong quá trình phẫu thuật là chloroform (CHCl 3 ). Ngay cả trong nhiều loại thảo mộc y tế cũng có chứa Clo.

Các sản phẩm của hóa học clo cũng có thể được tìm thấy trong túi máu, thiết bị y tế và chỉ khâu phẫu thuật. Chlorine cũng được sử dụng để sản xuất kính áp tròng, kính an toàn và ống hít thở.

Tác dụng, ứng dụng của Chlorine trong thực tế

Ứng dụng trong thực phẩm

Hóa chất clo bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh, cung cấp thực phẩm an toàn. Đồng thời giữ cho khu vực bếp và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm khác được khử trùng , tiêu diệt vi khuẩn E. coli, salmonella và một loạt các vi trùng lây truyền qua thực phẩm khác.

Khử trùng nước sinh hoạt, nước bể bơi

Clo là hóa chất phổ biến nhất được sử dụng để xử lý nước bể bơi. Nó tồn tại ở dạng viên nén hoặc bột. Clo có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, tảo, ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo. Đồng thời oxy hóa các chất cặn khác khu bụi bẩn, cloramin.

Khi cho clo (dù ở dạng gì) vào nước, một axit yếu được gọi là Axit clohidric được tạo ra. Đây chính là chất có tác dụng khử trùng và oxy hóa. Do đó, bổ sung Clo vào nước bể bơi giúp duy trì nguồn nước luôn trong, sạch, an toàn cho người sử dụng.

Ngoài nước hồ bơi, Clo cũng được dùng để khử trùng, sản xuất nước sạch sinh hoạt; khử trùng, xử lý nước thải.

Chlorine Khử trùng nước sinh hoạt, nước bể bơi

Cơ chế khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh và vi khuẩn của Clo là phá vỡ các liên kết hóa học trong phân tử của chúng. Yếu tố có vai trò quyết định đến khả năng này là: nồng độ, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ môi trường, ph và số lượng vi sinh vật trong nước.

Thời gian khử trùng các chất ô nhiễm trong phân bằng nước khử trùng bằng clo
 Vi khuẩn E. coli 0157 H7<1 phút
 Hepatitis A viruskhoảng 16 phút
 Ký sinh trùng giardiakhoảng 45 phút
 Cryptosporidiumkhoảng 9600 phút (6,7 ngày)

Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm với giải pháp công nghệ lắp đặt thông minh, hiện đại, Minchico tự hào mang đến dịch vụ thiết kế thi công bể bơi gia đình trọn gói tối ưu nhất cho mọi nhà. Liên hệ ngay 0975951345

Chlorine có độc không?

Chlorine là chất gì? Chlorine là một chất khí rất độc, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể.

Chlorine tác động đến sức khỏe chủ yếu là do tính chất ăn mòn. Quá trình oxy hóa clo cũng có thể tạo thành axit hypochlorous. Axit này thâm nhập vào tế bào, trực tiếp phản ứng với các protein trong cơ tế bào, phá hủy cấu trúc tế bào.

Ngoài ra còn có những tác động tức thì khi ta hít phải, nuối phải hoặc tiếp xúc với da, mắt

Hít phải khí Chlorine thường xuyên dẫn đến phơi nhiễm Clo qua đường hô hấp. Nó có thể gây ra mệt mỏi, giảm nhận thức. Ở mức độ cao hơn, người bị phơi nhiễm Clo có thể xuất hiện triệu chứng tức ngực, thở khò khè, khó thở, co thắt phế quản. Ở mức độ nặng kéo dài dễ dẫn đến phù phổi.

Nuốt phải khí Chlorine cũng dẫn đến phơi nhiễm nghiêm trọng. Trường hợp nuốt phải Clo hòa tan với nước dễ gây ăn mòn mô tổn thương của đường tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch chất Chlorine

Khi sử dụng Chlorine trong khử trùng nước bể bơi, xử lý nước thải, chúng ta cần lưu ý:

  • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ. Bao gồm: khẩu trang, găng tay, kính mắt… Không để Chlorine dính vào mắt, tay.
  • Tránh tiếp xúc với bột Clo ở những nơi có nhiều gió, nhiều ánh nắng mặt trời. Dưới tác dụng của ánh nắng, hoạt hóa của Chlorine có thể bị mất khả năng.
  • Trường hợp dung dịch Chlorine bị bắn vào người thì cần rửa lại với nước. Nếu mức độ nặng hơn, cần đến ngay trạm y tế/ trung tâm y tế gần nhất.
  • Khi xử lý nước, cần kết hợp kiểm tra nồng độ pH của nước để đưa về mức cân bằng, an toàn.
  • Khi không sử dụng, cần bảo quản hóa chất Clo ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi sử dụng dung dịch chất Chlorine

Tổng kết

Chlorine là chất gì? Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên tố chlorine (Clo). Đây là một hóa chất phổ biến, có tính oxy hóa mạnh, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều vực vực, đặc biệt là khử trùng, tẩy trắng.

Hiện nay trên thị trường có các loại Chlorine khử trùng hồ bơi xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ với mức giá thành chênh lệch. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Hoặc liên hệ đến Minchico để được tư vấn hỗ trợ về cách lựa chọn và sử dụng Chlorine.

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...