Tại sao nước bể bơi có màu xanh ngọc? Làm thế nào khi nước hồ bơi chuyển màu xanh lục?

03/03/2022

Tại sao nước bể bơi có màu xanh lam ngọc bắt mắt? Liệu nó có phải là do một chất gì đó trên mặt nước, dưới đáy, bên trong nước hoặc được thêm vào nước? Và tại sao nước bể bơi lại chuyển từ màu xanh lam sang xanh đục? Trong trường hợp này cần phải xử lý như thế nào để hiệu quả, an toàn? Tất tần tật thông tin sẽ được Minchico chia sẻ trong bài viết này, xem ngay nhé!

Tại sao nước bể bơi có màu xanh

Tại sao nước bể bơi có màu xanh ngọc?

Xanh lam, xanh ngọc, xanh da trời là màu sắc phổ biến nhất của nước bể bơi. Nó mang lại cảm giác mát mẻ, có sức giải nhiệt tốt. Đồng thời đảm bảo tính đồng nhất về mặt thẩm mỹ. Mang lại sự hòa trộn hoặc tương phản màu sắc trong toàn bộ không gian.

Ngày nay, hồ bơi không chỉ là một cấu trúc chức năng, mà nó còn bổ sung một yếu tố trị liệu cho cuộc sống của bạn. Một phần lớn của yếu tố này là thẩm mỹ thị giác của họ.

Thử tưởng tượng, ngay giữa những ngày hè oi bức, chắc chắn bạn sẽ chỉ muốn đắm mình ngay dưới làn nước trong xanh, mát rượu của hồ bơi. Vậy tại sao nước bể bơi lại có màu xanh đẹp như thế?

Do chính cấu trúc của nước

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rất rõ cho chúng ta về các thức hoạt động của các phân tử nước. Cụ thể, khi tương tác với ánh sáng, các phân tử nước sẽ thực sự hấp thụ sóng ánh sáng đỏ và phản xạ sóng ánh sáng xanh. Quá trình chọn lọc này được gọi là hấp thụ điện từ. Và đó chúng chính là lý do khiến cho bản thân nước có màu xanh ngọc, xanh lam.

Ngay cả khi được đưa vào bể bơi, màu xanh lam của nước vẫn được duy trì và hoạt động đúng theo quy trình trên. Điểm mấu chốt là thể tích nước trong bể bơi càng lớn thì càng nhìn rõ màu xanh lam phản quang.

Tại sao nước bể bơi có màu xanh ngọc?

Do màu gạch lát hồ bơi

Gạch lát sàn và thành bể bơi cũng có tác dụng tạo hiệu ứng màu xanh lam tự nhiên cho nước. Đó là lý do tại sao màu gạch mosaic bể bơi thường có xu hướng nằm trong dải màu quang phổ xanh lam/ ngọc bích. Đặc biệt là 4 màu sắc: xanh lam, xanh ngọc bích, xanh da trời và xanh nước biển đậm.

Hóa chất có làm nước bể bơi có màu xanh lam không?

Rất nhiều người tin rằng nước bể bơi có màu xanh lam ngọc đẹp là do lượng hóa chất được bổ sung vào. Nhưng thực tế, hóa chất thêm vào không làm nước bể bơi chuyển màu xanh lam. Bởi vì chúng không phải là một chất nhuộm. Mục đích của việc bổ sung Clo và hóa chất khác là giữ cho hồ bơi trong lành, an toàn, tiêu diệt vi khuẩn, tảo.

Điều này được chứng minh rất rõ trong các hồ bơi nước mặn sử dụng phương pháp điện phân muối. Mặc dù không dùng hóa chất nhưng nước bể bơi vẫn trong, có màu xanh lam bắt mắt.

Tuy nhiên, Clo cũng có vai trò làm cho nước hồ bơi xanh lam đẹp mắt hơn. Bởi vì Clo ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, rêu tảo, nấm bệnh, giúp nước trong hơn. Từ đó, tạo điều kiện cho ánh sáng tiếp xúc nhiều hơn với nước, tạo nên màu xanh lam ngọc bắt mắt.

Tại sao nước bể bơi có màu xanh lá cây đục, không trong?

Xanh lam là màu sắc tuyệt vời của nước hồ bơi và bạn chỉ muốn ngâm mình trong đó. Nhưng nếu nước đột ngột chuyển sang màu xanh lục, thậm chí là rất đục, không thấy đáy? Vậy nguyên nhân do đâu?

Tại sao nước bể bơi có màu xanh lá cây đục, không trong?

Do hàm lượng Clo thấp dưới mức tiêu chuẩn

Clo được bổ sung vào bể bơi để ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo. Nếu Clo thấp dưới mức tiêu chuẩn (dưới 1pmm) thì vi khuẩn, tảo, rêu sẽ sinh sôi nảy nở mạnh. Đây là nguyên nhân chính làm cho nước hồ bơi chuyển từ xanh ngọc sang xanh đục.

Mặt khác, độ độ pH trong nước bể bơi cũng có ảnh hưởng. Nếu pH quá cao (vượt 7,6), nước sẽ chuyển sang màu xanh.

Do tác động của trời mưa

Hồ bơi ngoài trời không tránh khỏi tác động của trời mưa. Cơn mưa có thể mang thêm bào tử, tảo và chất bẩn vào hồ bơi. Việc bổ sung quá mức này khiến cho hóa chất Clo không thể xử lý. Mặt khác, tảo phát triển rất mạnh trong môi trường nước ấm hơn. Vì vậy vào mùa hè, khi nhu cầu bơi lội cao cũng là lúc tảo phát triển nhanh bất thường. Nếu không thường xuyên theo dõi, cân bằng, sốc Clo thì nước sẽ nhanh chóng bị chuyển sang màu xanh lá cây, xanh đục.

Do tảo phát triển

Ngay cả khi trời không mưa, tảo vẫn luôn tồn tại trong hồ bơi. Tảo chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nguyên liệu thực phẩm, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật. Khi hóa chất trong hồ bơi giảm xuống thấp, tảo sẽ có cơ hội sinh sôi, lan rộng. Do đó, nước bể bơi chuyển sang màu xanh lục, lốm đốm xanh nguyên nhân là do sự phát triển của tảo.

Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi màu xanh lục hiệu quả

Tác động của tia UV mạnh và nước bể bơi bị ô nhiễm

Nước bể bơi bị ô nhiễm, không xử lý kịp thời sẽ sinh ra nhiều chất bẩn. Đây lại là nguồn thức ăn phong phú của rêu tảo. Khi có thêm sự kết hợp của tia UV mạnh chiếu qua, tảo sẽ phát triển rất nhanh. 

Do quá trình oxy hóa kim loại

Sử dụng chất diệt tảo rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nguồn nước bẩn, nước máy và axit là nguyên nhân làm tăng các thành phần kim loại trong nước bể bơi. Quá trình oxy hóa kim loại do va đập trong hồ bơi cũng có thể làm cho nước chuyển sang màu xanh lục.

Ngoài ra, nếu trong hồ bơi có quá nhiều axit Cyanuric thì nước cũng bị chuyển sang màu xanh lục.

Nhiều chất hữu cơ trong hồ bơi

Các chất hữu cơ được mang vào hồ bơi chủ yếu thông qua cây cối xung quanh. Hàm lượng NO3 và PO4 trong chất hữu cơ cao trở thành thức ăn lý tưởng, cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn. Vì vậy, dọn dẹp vệ sinh, vớt rác mặt là công việc quan trọng cần thực hiện mỗi ngày đối với hồ bơi ngoài trời.

Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi màu xanh lục hiệu quả

Phát hiện nguyên nhân

Muốn khắc phục sự cố, cần biết nguyên nhân từ đâu. Nếu do tảo thì thành bà đáy bể có cảm giác nhầy nhụa, nước xanh lục, không nhìn thấy đáy. Tuy nhiên so với nguyên nhân từ tảo thì nước xanh lục do kim loại vẫn khá trong, có thể nhìn thấy đáy hồ bơi.

4 cách khắc phục nước bể bơi có màu xanh đục:

  • Sốc lại hồ bơi bằng Clo đến khi nước trong sạch, chuyển sang màu lam ngọc. Nếu hồ bơi có công suất sử dụng cao, cần sốc mỗi ngày.
  • Chạy bộ lọc mỗi ngày; kết hợp rửa ngược cho đến khi nước chuyển về màu xanh ngọc trong trẻo như ban đầu.
  • Vệ sinh tổng thể hồ bơi, vớt rác, lắng cặn, làm sạch thành và đáy hồ bơi bằng dụng cụ chuyên dụng.
  • Cần bằng nồng độ pH, Clo ở mức quy định. Mục đích để ngăn chặn rêu tảo, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở làm ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ bơi.

Cách xử lý nước hồ bơi màu xanh lục

Vệ sinh, làm sạch xung quanh

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh để vớt rác, cọ rửa thành bể, loại bỏ mảnh vụn có trong nước hồ bơi; trong giỏ lọc skimmer; giỏ lọc máy bơm. Kiểm tra bộ lọc, sau khi đã bổ sung hóa chất cân bằng, tiến hành rửa ngược để làm trong nước bể bơi.

Cách xử lý nước hồ bơi màu xanh lục

Kiểm tra nồng độ hóa chất bể bơi

Kiểm tra nồng độ pH và Clo. Sử dụng bộ test thử nước bể bơi và làm theo hướng dẫn. Nếu Clo và pH thấp/vượt mức quy định, cần bổ sung ngay:

Nếu pH quá cao: cần giảm bằng cách bổ sung pH Minus xuống hồ bơi. Liều lượng sử dụng: 1kg/100m3 nước.

Nếu Clo quá thấp: cần sử dụng với liều lượng từ 3 – 5kg Clo 70% /100m3 nước.

Sau khi đã cân bằng hóa chất, cần test lại, đảm bảo pH trong khoảng 7,2 – 7,6 và Clo từ 1ppm – 3ppm.

Kiểm tra nồng độ hóa chất bể bơi

Sốc Clo cho hồ bơi bị xanh đậm

Sốc Clo được tiến hành bằng cách pha loãng clo với nước và rải xung quanh bể bơi. Tùy vào mức độ đục của nước mà tăng gấp đôi hoặc gấp 3 liều lượng so với thông thường.

Cho Clo pha loãng vào nước hồ bơi khi hệ thống lọc đang vận hành. Từ 12 – 24h, tiến hành kiểm tra lại nồng độ pH và Clo. Trường hợp:

  • Clo từ 2 – 5ppm mà nước vẫn đục, cần tiếp tục duy trì trong vài ngày tiếp theo.
  • Clo dưới 2ppm, cần sốc lại một lần nữa vào tối hôm sau.

Sau khi sốc Clo cho bể bơi, cần kết hợp với việc làm sạch, vệ sinh, cọ rửa thành bể, hút cặn đáy.

Clo là một hóa chất có tính độc hại cao. Nên quá trình sử dụng cần trang bị đủ đồ bảo hộ; lưu ý tránh để tiếp xúc với da, mắt.

Sốc Clo cho hồ bơi bị xanh đậm

Tóm lại

Tóm lại, nước bể bơi chuyển từ màu xanh ngọc lam sang màu xanh lục, xanh lá cây và đục chủ yếu là do rêu tảo sinh sôi và phát triển trong hồ bơi. Quy trình vệ sinh, chăm sóc hồ bơi cần tiến hành hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo, giữ cho nước có màu xanh ngọc đẹp, trong, an toàn khi sử dụng.

 

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...