Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cách tính thể tích bể cân bằng cho hồ bơi

25/02/2022

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Bể được sử dụng với mục đích gì? Làm thế nào để tính được thể tích bể cân bằng khi thiết kế, xây dựng hồ bơi? Dưới đây, kỹ thuật viên Minchico tiếp tục gửi đến bạn tất tần tật thông tin bể bể cân bằng trong bể bơi. Nào, cùng Minchico tìm hiểu ngay thôi nhé.

Bể cân bằng hồ bơi là gì

Bể cân bằng hồ bơi là gì?

Bể cân bằng hồ bơi là bể chứa nước được xây dựng song song với hồ bơi. Bể thường bố trí đáy bể thấp hơn hồ bơi. Đây là một bộ phận cấu tạo quan trọng trong hệ thống lọc tuần hoàn của cả hồ bơi bình thường và hồ bơi vô cực. Nó có vai trò thu giữ nước tràn ra ở bể chính. Đồng thời trả nước về hệ thống lọc và hồ bơi. Đảm bảo độ sâu của mực nước trong bể bơi luôn duy trì ở trạng thái đạt chuẩn so với thiết kế ban đầu.

Bể cân bằng tiếng Anh là Balancing Tank hoặc Balancing Tank swimming pool (bể cân bằng bể bơi).

Cấu tạo bể cân bằng

Bể cân bằng thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép giống với hồ bơi. Hạng mục này sẽ thấp hơn hồ bơi và gần phòng kỹ thuật.

Ngoài ra, bể cân bằng sẽ có thêm các bộ phần cấu tạo để có thể liên kết, vận hành trơn tru với toàn bộ hệ thống. Bao gồm:

 • Ống hút kết nối giữa bể cân bằng và máy bơm.
 • Bộ xả tràn để ngăn không cho nước trong bể cân bằng tràn vào phòng kỹ thuật khi nước trong bể chính dư thừa nhiều.
 • Van một chiều ngăn bể bơi thoát nước do tràn bể cân bằng khi dừng máy bơm.
 • Hệ thống kiểm soát mực nước. Bộ phận này có vai trò rất quan trọng kể cả khi thiếu nước hoặc thừa nước trong bể cân bằng.
 • Một đầu vào nước được trang bị một van điện từ điều khiển bởi hệ thống điều chỉnh. Nước trong bể sẽ tự động được bổ sung khi cạn.

Bể cân bằng hồ bơi là gì?

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Vai trò của bể cân bằng là bù đắp các biến đổi của mực nước trong hồ bơi. Sự biến đổi này có thể là do bay hơi, so số lượng người cùng bơi, do mưa. Vì thế, bể cân bằng còn được gọi là bể bù. Cụ thể:

Đối với bể bơi truyền thống, bể cân bằng được sử dụng để lưu giữ nước tràn thành bờ trong quá trình bơi lội. Khi đó, nước tràn qua thành bể bơi sẽ theo máng tràn đi vào bể cân bằng. Máy bơm sẽ tiếp tục hút nước từ bể cân bằng đó để lọc, làm sạch và đưa trở lại bể bơi. Nhờ đó mà hồ bơi sẽ không bị cạn nước, đảm bảo đủ độ sâu cũng như tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Đối với bể bơi vô cực, bể cân bằng cũng có vai trò thu giữ lại nước tràn qua thành bể thông qua máng dẫn nước phía dưới. Quy trình hút, lọc cũng diễn ra tương tự với bể bơi truyền thống. Đảm bảo bể vô cực luôn luôn duy trì mức nước và độ sâu như đã tính toán thiết kế. Tuy nhiên, lượng nước tràn vào bể cân bằng nhiều hơn do nước trong bể bơi luôn luôn ở trạng thái tràn bờ.

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Ngoài ra, bể cân bằng cũng có vai trò trong quá trình rửa ngược của bộ lọc cát mà không làm ảnh hưởng đến mực nước hồ bơi. Bởi vì khi rửa ngược, nguồn nước mà bộ lọc và máy bơm lấy về được tích trữ tại bể cân bằng, không phải tại bể bơi.

Trong quá trình lọc nước, bể cân bằng sẽ thu nước mặt để trả về hệ thống lọc. Từ đó loại bỏ bụi bẩn, lá cây, váng dầu, mỹ phẩm… trên mặt nước. Cung cấp nguồn nước trong sạch, an toàn cho người sử dụng.

Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm với giải pháp công nghệ lắp đặt thông minh, hiện đại, Minchico tự hào mang đến dịch vụ thiết kế thi công hồ bơi gia đình trọn gói tối ưu nhất cho mọi nhà. Liên hệ ngay 0975951345

Cách tính thể tích bể cân bằng cho hồ bơi

Nguyên tắc chung trong thiết kế bể cân bằng bể bơi là: thể tích bể cân bằng tương đương 10% thể tích bể bơi chính. Công thức:

Thể tích bể cân bằng = 10% X thể tích bể bơi chính

Đối với bể bơi gia đình có kích thước nhỏ hơn, thể tích của bể cân bằng = 5% bể chính.

Ví dụ: hồ bơi kinh doanh có diện tích 1000m3 nước. Vậy thể tích của bể  cân bằng cần đáp ứng: 10% x 1000 = 100m3.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thực tế, thể tích và kích thước này sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Thể tích của hồ bơi chính
 • Bản chất của thác tràn hồ bơi vô cực hoặc chu vi tràn của hồ bơi vô cực.
 • Độ dài của máng tràn
 • Số lượng người bơi dự kiến sẽ phục vụ cùng một lúc.
 • Tốc độ, lưu lượng dòng chảy của hệ thống bơm, bình lọc cát.
 • Sự hỗ trợ của máy bơm phụ giúp cải thiện hiệu ứng tràn.

Chính vì vậy, việc tính toán thiết kế hồ bơi, bể cân bằng và hệ thống lọc nước cần được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm thực tế. Các hạng mục thiết kế đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ đảm bảo công trình vận hành trơn tru, ổn định và tuổi thọ bền bỉ.

Hướng dẫn vệ sinh, làm sạch bể cân bằng hồ bơi

Bể cân bằng bể bơi cần được xả cạn toàn bộ và rửa sạch hàng năm. Bởi vì rất nhiều lá cây, rác thải, chất cặn bẩn từ quá trình thu nước mặt đã tích tụ và đọng lại trong bể. 

Ngoài ra, mồ  hôi, chất béo cơ thể, chất giữ ẩm, nước hoa, mỹ phẩm… cũng dễ dàng bám vào phân tử nước gây ra màng bám sinh học trên bề mặt nước bể bơi. Khi đi vào bể cân bằng, màng sinh học sẽ tạo thành một lớp màng bám trên thành bể. Đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn, Legionnaires, Pseudomonas & E-Coli phát triển.

Nếu không vệ sinh, hệ thống lọc tuần hoàn sẽ không thể phát huy hết tác dụng làm sạch nước như ban đầu.

Hướng dẫn vệ sinh, làm sạch bể cân bằng hồ bơi

Khi thiết kế, loại bể này sẽ có một lỗ mở (kiểu hố ga) thuận tiện trong quá trình vệ sinh. Các bước làm sạch bể cân bằng như sau:

 • Sử dụng vợt rác để vớt toàn bộ rác thải, lá cây, váng dầu nổi bên trên bể mặt nước của bể cân bằng.
 • Dùng chổi cọ bể bơi để cọ sạch toàn bộ thành và đáy bể. Cọ rửa kỹ những chỗ bị rong rêu bám vào.
 • Xả cạn toàn bộ nước trong bể cân bằng. Sau đó rửa lại và bơm nước mới.

Ngoài quá trình vệ sinh vật lý, bạn cũng cần lấy mẫu xét nghiệm nước trong bể cân bằng theo chu kỳ tuần hoặc tháng. Đảm bảo nước được đưa về hệ thống lọc và hồ bơi chính đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn chất lượng.

Kết luận

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Hiểu đơn giản đây là bể chứa nước và có vai trò cân bằng mực nước cho hồ bơi chính. Loại bể này không chỉ được ứng trong trong thiết kế bể bơi mà trong cả các bể chứa nước thải, xử lý nước…

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...