Cách phòng tránh tai nạn đuối nước – “Chiếc phao cứu sinh” quan trọng cho mùa hè

15/04/2022

Phải làm gì để phòng tránh đuối nước khi tham gia bơi lội là vấn đề nhiều người quan tâm. Nhất là với trẻ em vào mùa hè. Biết cách phòng tránh tai nạn đuối nước là việc cần thiết, quan trọng mà ai cũng nên chủ động tìm hiểu. Ở bài viết dưới, Minchico sẽ trang bị cho bạn “chiếc phao cứu sinh” sử dụng làm biện pháp phòng tránh đuối nước cho bản thân, gia đình và người xung quanh.

Đuối nước là hiện tượng như thế nào?

Hiểu về hiện tượng đuối nước để biết cách phòng chống đuối nước là có thực sự cần thiết
Hiểu về hiện tượng đuối nước để biết cách phòng chống đuối nước là có thực sự cần thiết

Theo thống kê của các tổ chức, mỗi năm đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em Việt Nam. Riêng trong vài tuần cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022 liên tục xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Theo tổ chức WHO, đuối nước là hiện tượng khí quản của nạn nhân bị một chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào dẫn tới việc khó thở. Hậu quả của ngạt thở trong thời gian sẽ có thể là tử vong (chết đuối); hoặc không tử vong tuy nhiên sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Trên thực tế, đuối nước không chỉ gặp ở những người bơi ở ao hồ sông suối lớn. Nhiều trẻ nhỏ còn gặp tình trạng này ngay ở trong nhà khi phụ huynh thiếu quan sát con cái nghịch nước ở chum vại, bể cá, bồn tắm,…

Cách phòng tránh tai nạn đuối nước – Phòng cho các trường hợp xấu nhất xảy ra

Tìm hiểu phòng tránh tai nạn đuối nước trẻ em và người lớn là việc làm cần thiết. Bởi lẽ khi tìm hiểu xong, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Cùng Minchico điểm qua một số biện pháp phòng tránh đuối nước dưới đây.

Các biện pháp phòng chống đuối nước - Phòng cho các trường hợp xấu nhất xảy ra
Các biện pháp phòng chống đuối nước – Phòng cho các trường hợp xấu nhất xảy ra

Quan trọng nhất: Hãy trang bị kỹ năng bơi lội càng sớm càng tốt

Nguyên nhân thường thấy trong những trường hợp bị đuối nước là do không được trang bị kỹ năng bơi lội.

Dù cho bạn sống ở nông thôn, miền núi hay thành thị, nguy cơ đuối nước vẫn có thể xảy ra. Do đó cả người lớn và trẻ nhỏ đều phải trang bị cho mình kỹ năng bơi lội cũng như cách thức làm sao thoát khỏi tình trạng đuối nước.

Về việc học bơi, bạn nên lựa chọn đến trung tâm dạy bơi uy tín. Họ không chỉ trang bị cho bạn kỹ năng bơi lội mà còn hướng dẫn bạn cách thức xử lý các trường hợp như bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy,… Trước khi quyết định học bơi, bạn cần quan tâm đến thể trạng để việc học bơi là hữu hiệu nhất.

Hiện nay các trung tâm dậy bơi đã có lớp dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ em mầm non. Chi phí và quy trình tham gia đăng ký tương đối đơn giản. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu để trang bị kỹ năng bơi lội tốt nhất cho con em mình.

Như vậy, phòng chống tai nạn đuối nước tốt nhất là trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Mặc áo phao, bơi gần bờ, chú ý quan sát biển báo nguy hiểm

Tai nạn đuối nước ngoài bờ biển rất khó lường và nguy hiểm về tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, chuẩn bị kỹ cách phòng chống đuối nước cho học sinh thcs ngoài biển là hoàn toàn cần thiết.

Cụ thể, khi tắm sông hay tắm biển, tốt nhất là hãy trang bị áo phao và bơi gần bờ vì tai nạn đuối nước luôn rình rập. Nếu đi tắm biển, bạn không nên nằm trên phao thả trôi vì rất có thể sóng sẽ đánh phao ra xa bờ.

Bên cạnh đó, trước khi ra biển, mỗi người cũng cần phải tìm hiểu khu vực đó trước đây có hay xuất hiện biển động, vùng nước xoáy hay không. Đồng thời, chú ý các cảnh báo nguy hiểm nào được đặt ở đó hay không.

Bạn cũng đừng nên tắm một mình, hãy đi tắm cùng người quen để họ có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp xấu.

Với một số biện pháp phòng tránh đuối nước này, bạn sẽ hạn chế được tình trạng đuối nước xảy ra.

hướng dẫn cách phòng tránh tai nạn đuối nước

Chấp hành tất cả các quy định an toàn khi tham gia giao thông trên đường thủy

Giao thông trên đường thủy không phải lúc nào cũng an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, bạn cập chấp hành tất cả các quy định an toàn khi tham gia giao thông như mặc áo phao,…

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đứng gần lan can vì trường hợp sóng động gió lớn, sẽ rất nguy hiểm.

Đậy kín bể chứa nước, không được lơ là khi trông nom trẻ

Đuối nước không chỉ xuất hiện ở ngoài biển, ao suối sông hồ,.. mà chúng còn xuất hiện ngay chính tại nhà của bạn. Chính vì thế, các bể chứa nước cần phải được đậy kín để đảm bảo trẻ không bị ngã vào bể dẫn đến đuối nước.

Ngoài ra, cũng cần phải trông nom trẻ thường xuyên, đừng vì một phút lơ là, cho trẻ nghịch nước ở bể cá, bồn tắm,.. dẫn đến ngạt nước.

Chủ động dạy trẻ cách phòng tránh đuối nước

Một trong những phương án tốt nhất để phòng tránh đuối nước khi bơi cho trẻ em là chủ động trang bị kiến thức. Các bậc phụ huynh nên đăng ký cho con học bơi, học các kỹ năng xử lý tình huống nguy cấp dưới nước. Đồng thời bổ sung các kiến thức cần thiết về cả nguyên nhân và cách phòng tránh tại nạn đuối nước cho trẻ.

5 bước cứu người bị đuối nước đúng cách

Tìm hiểu về những cách phòng tránh tai nạn đuối nước thôi là chưa đủ. Bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu người bị đuối nước. Bởi lẽ dù có phòng tránh tốt nhưng trường hợp xấu nhất vẫn có thể xảy ra.

5 bước cứu người bị đuối nước đúng cách bạn cần biết
5 bước cứu người bị đuối nước đúng cách bạn cần biết

Cấp cứu tại chỗ người gặp tai nạn đuối nước là một việc làm rất quan trọng; chúng sẽ quyết định sự sống còn của của nạn nhân. Nếu những người xung quanh xử trí chậm, nạn nhân đuối nước sẽ dần mất oxy và rất khó để cứu sống. Thời gian tốt nhất sơ cứu nạn nhân là từ 1 – 4 phút sau khi chìm (tức là lúc xuất hiện những cơn ngừng thở đầu tiên).

Để thực hiện sơ cứu người đuối nước, bạn nên thực hiện theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Gấp rút đưa nạn nhân đuối nước lên bờ một cách nhanh chóng nhưng phải đảm bảo an toàn.

Bước 2: Để nạn nhân đuối nước nằm ở nơi thoáng khí và cần phải giữ ấm cơ thể cho nạn nhân. Tốt nhất, bạn hãy thay quần áo đẫm nước bằng quần áo khô ráo, có thể giữ ấm cho cơ thể.

Bước 3: Quan sát tình hình – Xử trí nhanh chóng. Nếu nạn nhân đuối nước bị bất tỉnh, bạn cần kiểm tra họ còn thở hay không bằng việc áp tai vào lồng ngực.

  • Nếu lồng ngực nạn nhân không di động nghĩa là họ đã ngưng thở. Lúc này bạn hãy tiến hành thực hiện ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 30/2 (1 cấp cứu viên) hoặc 15/2 (2 cấp cứu viên). Trong 2 phút bạn hãy đánh giá nạn nhân có thở lại được không; môi có hồng không; có phản ứng khi tiếp nhận những kích thích đau không? Nếu nạn nhân không phản ứng thì vẫn phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả lúc chuyển bệnh nhân trên đường tới cơ sở y tế.
  • Nếu nạn nhân còn tự thở được, bạn hãy đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng một bên để nạn nhân dễ nôn ói.

Bước 4: Khi nạn nhân đuối nước đã thở được, họ có thể sẽ nôn ra nhiều nước nên bạn đừng hoảng hốt bởi chúng báo hiệu cho sự tích cực về sức khỏe. Lúc này, bạn cần tiến hành đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng và kê đầu cao để tránh bị ngạt.

Bước 5: Sơ cứu chỉ là tạm thời, bạn vẫn cần đưa nạn nhân đến một cơ sở y tế gần nhất đề kiểm tra lại.

Bị chuột rút khi bơi có dẫn đến đuối nước hay không, phải làm sao khi chuột rút?

Như bạn cũng biết, chuột rút cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị ngạt nước, đuối nước. Chính vì thế biết cách tránh bị chuột rút cũng là một cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

  • Trước khi bơi lội, bạn hãy bổ sung nước, khởi động thật kỹ càng từ bài tập vai đến bài tập hông, chạy tại chỗ,…
  • Nếu trong lúc bơi gặp chuột rút, bạn hãy kêu cứu từ những người xung quanh. Còn trường hợp xung quanh không có ai thì phải cố gắng bơi bằng tay, chân còn lại; bám chắc vào thành hoặc phao để lên bờ. Sau đó, hãy dùng tay để xoa bóp giúp giảm đau và co thắt cơ.
Bị chuột rút khi bơi có dẫn đến đuối nước hay không, phải làm sao khi chuột rút?
Bị chuột rút khi bơi có dẫn đến đuối nước hay không, phải làm sao khi chuột rút?

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Minichico về cách phòng tránh tai nạn đuối nước xảy ra. Qua đó là một số thông tin giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng đuối nước; những cách phòng tránh. Đồng thời là 5 bước cứu người bị tai nạn đuối nước và bên cạnh đó còn là giải đáp về trường hợp chuột rút khi bơi.

Hy vọng rằng, việc bạn chủ động tìm hiểu thông tin về các biện pháp phòng tránh đuối nước sẽ là “chiếc phao cứu sinh” sử dụng khi cần. Đừng quên theo dõi Minchico.vn thường xuyên để bạn có nhiều thông tin hay về bơi lội, thiết bị bể bơi, dịch vụ hồ bơi,..

 

 

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...