Nồng độ clo trong nước hồ bơi – Hướng dẫn cân bằng Clo đạt tiêu chuẩn an toàn

03/09/2021

Nồng độ clo trong nước hồ bơi được duy trì ở mức tiêu chuẩn theo quy định để tránh làm ảnh hưởng đến người dùng và hệ thống máy móc; nhưng vẫn đảm bảo chức năng tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch nước. Vậy mức độ tiêu chuẩn này là bao nhiêu? Làm thế nào để đo clo trong nước một cách chính xác nhất? MINCHICO sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn chi tiết tới người dùng trong bài viết này.

Nồng độ clo trong nước hồ bơi

Nồng độ clo trong nước hồ bơi là gì?

Chlorine 70% (Clo) là nhóm chất khử trùng quan trọng của hồ bơi. Khi được thêm vào nước, Clo sẽ phân hủy thành các hóa chất nhỏ như ion hypochlorite và axit hypochlorous. Nó có tác dụng tiêu diệt các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, virus, các vi sinh vật khác có thể gây hại; ngăn ngừa sự phát triển của rêu, tảo; xử lý nước hồ bơi bị đổi màu…

Nếu nước hồ bơi không được khử trùng đúng cách bằng Clo? Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: nhiễm trùng tai, bệnh Legionnaires.

Có 3 loại Clo tồn tại trong nước: Clo tự do (FC), Clo kết hợp (CC), Clo tổng hợp (TC).

 • Clo dư trong hồ bơi

Clo tự do trong hồ bơi là lượng clo chưa kết hợp với nước để khử trùng chất gây ô nhiễm. Clo tự do tiêu diệt hầu hết vi khuẩn trong hồ bơi khi được duy trì ở nồng độ thích hợp. Chính vì thế, trong 3 loại thì Clo tự do là quan trọng nhất và cần theo dõi vì nó tác động chủ yếu đến quá trình làm sạch và an toàn.

Cụ thể khả năng tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh của Clo tự do ở mức tương đối như bảng dưới đây:

E. coli 0157: H7 (Vi khuẩn)Chưa tới 1 phút
Viêm gan A (Virus)Khoảng 16 phút
Giardia (Ký sinh trùng)Khoảng 45 phút
Cryptosporidium (Ký sinh trùng)Khoảng 15.300 phút (10,6 ngày)

Chất clo trong nước hồ bơi là gì?

 • Clo kết hợp trong hồ bơi

Clo kết hợp trong hồ bơi là sản phẩm phân hủy trung gian được tạo ra trong quá trình vệ sinh bể bơi. Nó trực tiếp gây ra mùi nồng nặng, khó chịu khiến người bơi lầm tưởng đó là mùi Clo. Nồng độ tiêu chuẩn của Clo kết hợp thưởng ở gần mức 0. Khi cao hơn 0,5 thì cần gây sốc Clo cho hồ bơi.

 • Clo tổng hợp trong hồ bơi

Clo tổng hợp là tổng của Clo dư và Clo kết hợp. Trong điều kiện hoạt động bình thường, tổng Clo có thể sử dụng với vai trò của Clo tự do. Tuy nhiên, nếu bể bơi nhiễm rêu tảo, nước đục, xám… thì tổng Clo không có tác dụng. Bởi vì lúc này Clo kết hợp có thể đang tăng cao.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thiết kế thi công bể bơi, hồ bơi gia đình tại Minchico

Tiêu chuẩn nồng độ clo trong nước bể bơi là bao nhiêu?

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị máy móc, clo trong hồ bơi được quy định ở mức tiêu chuẩn. Cụ thể, nồng độ Clo dư lý tưởng từ 0,6 – 1,5mg/l. Tối thiểu là 0,4mg/l và tối đa là 3,0mg/l. Nồng độ Clo hỗn hợp tối đa không vượt quá 0,2mg/l. 

Tiêu chuẩn nồng độ clo trong nước bể bơi là bao nhiêu?

Ưu, nhược điểm của chất Clo trong xử lý nước bể bơi

Ưu điểm của Clo so với các chất khử trùng khác (ozone hay UV) là nó sẽ tiếp tục hoạt động trong một thời gian dài sau khi thêm vào hồ bơi. Đó chính là lượng Clo dư sau thi châm hóa chất khử trùng.

Chất khử trùng Clo có giá thành tương đối rẻ nhưng hiệu quả sử dụng cao. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình xử lý nước hồ bơi.

Nhược điểm của chất Clo khử trùng hồ bơi là gây mùi khó chịu với người bơi. Ngoài ra, các Ion Hypochlorite cũng có thể dính vào vải quần áo nếu không được xả, tắm tráng ngay sau khi ra khỏi hồ bơi. Đó là lý do tại sao quần áo hồ bơi lại dễ bị phai màu. Nếu nồng độ Clo dư trong nước quá cao, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, nguy hiểm với sức khỏe. Đồng thời làm ảnh hưởng đến độ bền của máy móc, thiết bị lọc bể bơi.

Vì sao phải đo nồng độ clo trong nước hồ bơi?

Có 2 lý do chính:

 • Do các chất từ cơ thể người thải ra gây phản ứng hóa học với Clo dư. Từ đó, trực tiếp làm giảm nồng độ Clo trong nước bể bơi xuống dưới mức tiêu chuẩn.
 • Do ảnh hưởng của môi trường: ánh sáng, bụi bẩn, nước nóng spa… làm giảm nồng độ Clo trong nước.

Khi đến hồ bơi, bạn cảm thấy mùi clo trong bể bơi sộc lên mũi rất mạnh. Nó có thể khiến người bơi bị đỏ mắt. Trong một số trường hợp cụ thể, đó không hẳn là dư quá nhiều Clo trong nước. Mà là dấu hiệu cho thấy nồng độ Clo đang ở mức thấp hơn so với tiêu chuẩn.

Bởi vì Clo tự do có thể phản ứng với các chất không mong muốn do người bơi “thêm vào”. Ví dụ như: nước tiểu, mồ hôi, dầu trên cơ thể, kem dưỡng da, mỹ phẩm. Kết quả của phản ứng hóa học là chất gây kích ứng Cloramin. Trong trường hợp này, Cloramin chính là Clo kết hợp.

Chính chloramines này là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ của người bơi, chứ không phải Clo. Đồng thời, nó sẽ làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng của clo trong nước.

Vì sao phải đo nồng độ clo trong hồ bơi?

Lúc này, nồng độ Clo vượt ngoài mức tiêu chuẩn. Do đó cần được bổ sung thêm và cân bằng để phá hủy các Cloramin về mặt hóa học và khôi phục Clo dư tự do trong nước bể bơi ở mức tiêu chuẩn. Đó là lý do cần kiểm tra nồng độ Clo trong hồ bơi thường xuyên để cân bằng kịp thời. Cũng bởi thế, trước khi vào hồ bơi, mọi người nên tắm tráng qua nước sạch và không nên thoa kem dưỡng da.

Bồn tắm nước nóng, bể sục spa, bể bơi ngoài trời chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tiêu hao clo dư trong nước. Thậm chí, thời gian tiêu hao còn nhiều hơn so với tác động từ con người. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu diệt vi khuẩn và khử trùng nước. Theo nghiên cứu, mặt trời chiếu sáng 1 buổi có thể làm tiêu hao đến 90% Clo nếu không được bổ sung.

Tóm lại, cần đo nồng độ Clo trong hồ bơi để có phương án bổ sung hoặc sốc Clo kịp thời, nhanh chóng. Nếu không, Clo dư quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người bơi, chất lượng nguồn nước và hệ thống máy móc thiết bị.

Hướng dẫn đo nồng độ clo trong nước hồ bơi

Nên đo nồng độ Clo bao nhiêu lâu một lần?

Bể bơi sử dụng thường xuyên (nhất là bể kinh doanh, bể thi đấu) cần đo nồng độ hóa chất ít nhất 2 – 3 lần/tuần. Bồn tắm nước nóng hoặc bể sục spa cần kiểm tra nhiều lần hơn.

Hướng dẫn kiểm tra nồng độ Clo trong nước hồ bơi

Để đo nồng độ Clo, chủ đầu tư sử dụng bộ dụng cụ test thử nước hồ bơi giá rẻ. Trên thị trường có một số sản phẩm tốt của các thương hiệu uy tín như: Minder, SPS, Kripsol, Procopi. Bộ dụng cụ gồm có thang đo, ống nghiệm đựng nước, giấy quỳ tím theo các mức chỉ số và các dung dịch để đo nước (hoặc dạng viên nén). Các sản phẩm này đo được cùng lúc 2 chỉ số: Clo và pH. Bạn nên sử dụng cả 2 trong 1 lần.

Hướng dẫn kiểm tra nồng độ Clo trong nước hồ bơi

Các bước kiểm tra nồng độ Clo:

Bước 1: Lấy nước bể bơi ở độ sâu khoảng 40 – 50cm so với mặt nước.

Bước 2: Đo Clo sử dụng dung dịch OTO và đo pH sử dụng dung dịch Phenol. Nhỏ 5 giọt dung dịch OTO vào ống nghiệm, đậy nắp và lắc đều.

Bước 3: Đọc chỉ số trên giấy quỳ tím. So sánh màu nước trong ống nghiệm với bảng thang đo.

 • Nếu thang màu từ 0,6 – 1,5 là đạt chuẩn.
 • Nếu thấp hơn 0,6 cần bổ sung thêm Clo.
 • Nếu cao hơn 0,6 để cho Clo tự bay hơi.
 • Nếu cao hơn 1,5 thì nên xử lý.

Hướng dẫn cân bằng Clo cho bể bơi

Nếu Clo dư cao hơn 1,5mg/l, có thể áp dụng một số phương pháp thủ công: cho clo viên ra khỏi Skimmer (nếu có). Hoặc tắt máy khử trùng bằng Chlorine, bộ châm hóa chất tự động. Cũng có thể tháo bớt nước và cho nước mới vào nhưng cách này tốn thời gian và tốn chi phí. Dưới đây là một số phương án khác để cân bằng Clo cho hồ bơi.

Phương pháp điện phân muối thường xuyên

Nguyên lý: Dùng muối Nacl đi qua điện cực của máy điện phân muối. Thiết bị này có tác dụng tách Nacl ra thành khí Clo. Clo sẽ tiếp tục phản ứng với nước tạo ra NaClO và HClO thêm vào hồ bơi. Đây là phương pháp đơn giản và không tốn quá nhiều công sức.

Công thức hóa học:

 • (1): 2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2
 • (2): Cl2 + 2NaOH => NaCl + NaClO + H2O
 • (3): Cl2 + H2O => HCl + HClO

Phương pháp sử dụng Clo trực tiếp định kỳ

 • Sử dụng Clo viên nén

Clo dạng viên nén tan chậm màu trắng. Đường kính mỗi viên là 1 inch, dày 16mm, nặng 14g. Cũng có những loại Clo viên nén có kích thước lớn hơn. Đường kính 3 inch, dày 27mm, nặng 200g. Loại Clo viên 200g được dùng phổ biến hơn. Độ không hòa tan tối đa của nó là 5,0; độ ẩm 8,0; nồng độ xấp xỉ 0,70 đến 0,90 g / mL. Do viên nén Clo tan chậm nên nồng độ Clo được tăng ở mức từ từ và thường xuyên.

Người xử lý có thể đặt viên nén ở rổ lọc Skimmer trên thành bể. Liều lượng tối ưu sẽ là 2 viên Clo loại 50g trên 10.000 lít nước/tuần.

Phương pháp sử dụng Clo trực tiếp định kỳ

 • Sử dụng bột chlorine 70

Hóa chất này có công thức Ca(ClO)2 / Ca(OCl)2, tồn tại ở dạng bột (hạt), mùi sốc. Chlorine 70% được sử dụng phổ biến để khử trùng, cân bằng Clo, diệt rêu tảo, khử mùi cống… Trong đại dịch Covid – 19, Chlorine 70% còn được ứng dụng để phun khử trùng ở mức độ thích hợp và an toàn.

Dùng Chlorine 70% định kỳ với liều lượng như sau:

 • Sử dụng 0,5kg/100m3 sử dụng cho 20 người bơi
 • Sử dụng 0,6kg/100m3 sử dụng cho 30 người bơi
 • Sử dụng 1kg/100m3 sử dụng cho 50 người bơi…

Sử dụng bột chlorine 70 xử lỹ nồng độ clo trong nước hồ bơi

 • Phương pháp shock Clo cho hồ bơi

Ánh nắng mặt trời sẽ phản ứng với Clo. Vì thế, ta tiến hành gây sốc khi mặt trời lặn. Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ kính bảo hộ, găng tay an toàn để tránh clo bay vào mắt. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Hòa tan dung dịch

Đổ đầy ⅔ thùng nước có dung tích 19 lít. Cho 0,45kg Chlorine 70% vào thùng. Khuấy đều để hòa tan dung dịch.

Lưu ý quan trọng: Cho nước rồi mới cho hóa chất. Tuyệt đối không làm ngược để tránh bị bắn vào người.

Bước 2: Gây sốc cho hồ bơi

Đổ dung dịch đã khuấy đều vào xung quanh hồ bơi. Cố gắng đi 1 vòng và thêm hóa chất vào những vị trí khác nhau. Đổ dung dịch từ từ, tránh làm bắn tung tóe ra bên ngoài. Sau khi gây sốc, cần để trống bể bơi trong ít nhất 8 giờ.

Phương pháp shock Clo cho hồ bơi

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây MINCHICO đã cung cấp thông tin chi tiết về nồng độ clo trong nước hồ bơi. Thông qua đó, chủ đầu tư có thể tự kiểm tra và cân bằng hóa chất. Đảm bảo các chỉ số nồng độ luôn ở mức đạt tiêu chuẩn, an toàn với người dùng và hệ thống máy móc.

Tuy nhiên, các chỉ số và mức hóa chất khuyến cáo trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Liều lượng và phương pháp cụ thể còn phục thuộc vào hiện trạng, kết quả đo được trong thực tế. Từ đó mới tính ra lượng hóa chất Clo, pH, trợ lắng PAC… cần bổ sung cho hồ bơi. Đó cũng là lý do mà một số bài hướng dẫn các nguồn khác nhau cho chỉ số không trùng khớp khiến người dùng hoang mang.

Để khắc phục tình trạng này, MINCHICO cung cấp đội ngũ kỹ thuật với chuyên môn kinh nghiệm cao, trực tiếp xử lý nước hồ bơi định kỳ theo yêu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ MINCHICO

Địa chỉ: U04-L48, Khu D – Khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

Hotline: 0975.367.157

Email: minchicovietnam@gmail.com

Website: https://minchico.vn

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...