Hướng dẫn cách đứng nước khi bơi hiệu quả, đứng lâu không bị mất sức

17/12/2021

Ngoài bơi ếch, bơi bướm, bơi sải thì đứng nước cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể tự tin bơi ở những khu vực nước sâu, ở sông hồ hoặc biển. Vậy cụ thể đước nước trong bơi lội là gì? Kỹ thuật đứng nước như thế nào? Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách đứng nước khi bơi chuẩn nhất giúp bạn tập luyện thành công. Cùng Minchico tìm hiểu và thực hành ngay nhé.

hướng dẫn cách đứng nước khi bơi

Đứng nước trong bơi lội là gì?

Đứng nước là khi người bơi giữa có thể ở tư thế đứng thẳng dưới nước, đầu ngoi lên phía trên mặt nước nhưng chân không chạm đáy. Tay sẽ di chuyển theo động tác lắc lư nhẹ nhàng dưới nước. Còn chân sẽ đá theo kiểu bơi ếch hoặc bơi sải. Khi thực hiện đứng nước, người bơi sử dụng năng lượng vừa đủ để giữ tư thế thẳng, cân bằng. Đứng nước áp dụng cho những khu vực nước sâu hoặc bơi ở ngoài sông, hồ biển.

Đứng nước áp dụng như thế nào?

Nhiều người khi bơi đến khu vực nước sâu mất sức bắt đầu vung tay vung chân để cố gắng nổi lên. Tuy nhiên các động tác lại thiếu kỹ thuật, cộng với yếu tố tâm lý hoảng sợ và hụt hơi dẫn đến đuối nước. Nếu không có sự hỗ trợ từ cứu hộ, dễ bị chìm, mất mạng.

Trong trường hợp này, kỹ thuật đứng nước sẽ giúp bạn nghỉ ngơi để lấy lại sức tiếp tục hành trình. Đây cũng là phương pháp thường được người bơi lội chuyên nghiệp sử dụng để nghỉ ngơi khi bơi đường dài hoặc khi thi đấu ném bóng, đá bóng dưới nước.

Trong khi bơi ở vùng nước thoáng rộng rãi, bạn cũng có thể áp dụng kỹ thuật đứng nước để dừng lại quan sát và tìm phương hướng.

Nếu kính bơi của bạn bị mờ khi đang di chuyển đường trường, bạn cũng có thể đứng nước. Lúc này đầu ngoi lên mặt nước nên bạn có thể tháo kính bơi lau rửa sạch sẽ rồi đeo lại và tiếp tục bơi.

Đứng nước áp dụng như thế nào?

Điều kiện cần và đủ khi thực hiện kỹ thuật đứng nước

  • Bạn cần phải làm quen trong môi trường nước. Ít nhất là tập thở, tập các động tác tay chân linh hoạt. Hãy luôn giữ vị thế làm chủ mình khi đứng dưới nước.
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, đừng sợ sệt hay nhát nước. Vì nó có thể là nguyên nhân khiến bạn không đạt được mục tiêu tập luyện.
  • Học thêm kỹ thuật bơi ếch, bơi sải là phương pháp hiệu quả để đứng nước tốt. Nó sẽ giúp bạn làm quen và có cảm giác nước hiệu quả hơn.

Các kiểu bơi đứng nước phổ biến

Kiểu đứng nước bằng chân sải  (Flutter Kick): Tay và chân sẽ thực hiện động tác cắt kéo giống như khi đang bơi sải hoặc bơi ngửa.

Kiểu đứng nước bằng chân ếch (Frog Kick): Tay và chân sẽ thực hiện động tác quạt nước và đạp nước như kỹ thuật bơi ếch.

Kiểu đứng nước bằng chân bóng nước (Water polo): Do kiểu đứng nước này thường được sử dụng cho các vận động viên thi môn thể thao bóng nước.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi đứng nước chuẩn, không mất sức

Đứng nước là một kỹ thuật quan trọng để nghỉ ngơi nếu như bạn bơi ở đường trường, khu vực nước sâu vì không mất sức. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể cho các kiểu đứng nước.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi đứng nước bằng chân ếch

Giữ cho cơ thể đứng thẳng dưới nước, đầu nhô lên khỏi mặt nước. Thực hiện động tác đạp chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản: co – bẻ – đạp – khép

Tay sẽ làm động tác quạt nước như trong bơi ếch nhưng không thu tay về phía trước hoặc giữa ngang ngực. Mà 2 khuỷu tay chỉ cong vuông góc, hướng khuỷu ra ngoài, đẩy nước từ trên xuống dưới để tạo phản lực giúp cơ thể nổi lên. Lưu ý ở động tác này, các ngón tay khép lại, phẳng. Không xòe ngón tay để tập trung tạo lực phản lớn nhất.

Trong kiểu đứng nước bằng chân ếch, động tác tay chân trái phải sẽ thực hiện giống hệt nhau, đối xứng nhau. Chân và tay sẽ đạp xen kẽ, tay đạp thì chân nghỉ và ngược lại, chân đạp thì tay nghỉ. Sự thay đổi luân phiên này giúp cơ thể đỡ mệt, đỡ mất sức, kéo dài thời gian đứng nước.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi đứng nước bằng chân ếch

 Hướng dẫn kỹ thuật bơi đứng nước chuẩn, không mất sức

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập kỹ thuật đứng nước thì nên chọn kiểu bơi này. Bởi vì chân sẽ co lên nên bạn có thể tập ở khu vực nước nông, đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp tay và chân chưa phối hợp nhịp nhàng với nhau, bạn tập đạp chân trước và dùng phao để giữ người nổi lên trên mặt nước. Sau khi đôi chân đã có cảm giác nước thành thạo, bạn bỏ phao, kết hợp với động tác tay. Khi tập ở khu vực nước sâu trong bể bơi, hãy đảm bảo rằng mình luôn trong tầm kiểm soát của người hướng dẫn hoặc nhân viên cứu hộ.

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước kiểu chân sải

Giữ cơ thể đứng thẳng dưới nước. 1 chân đá ra sau và 1 chân đá ra trước, thay đổi cắt kéo lần lượt giống như khi bơi sải. Chân luôn thẳng, không cong đầu gối.

Gập khuỷu tay góc 90 độ, 2 cánh tay cũng lần lượt đưa ra sau và trước đối ngược nhau như chân. Các ngón tay khéo và khum lại để tạo phản lực đẩy, hỗ trợ trọng lượng cơ thể nổi lên trên mặt nước.

Động tác tay chân thực hiện đồng thời. Ví dụ khi tay phải đá về trước thì chân phải cũng đưa ra trước, chân trái đưa ra sau và ngược lại. Cần làm một cách mềm dẻo, nhẹ nhàng. Cảm giác như chân đang bước đi rất tự nhiên hoặc giống đuôi cá đang bơi.

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước kiểu chân sải

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước kiểu chân sải

 

Tay và chân đối ngược giúp triệt tiêu lực theo phương nằm ngang, giữ cho cơ thể cân bằng. Đồng thời tạo lực hướng từ trên xuống dưới giúp cơ thể nổi lên trên mặt nước.

Điểm khó khi thực hiện đứng nước kiểu chân sải là tay chân phải đạp nước liên tục và linh hoạt. Bạn không có thời gian nghỉ dài giống như ở kiểu bơi ếch. Vì vậy sẽ mất sức và mệt hơn.

Trong lúc bơi, chân luôn luôn đứng thẳng, không co lên như bơi ếch. Nên bạn bắt buộc phải thực hiện ở chỗ nước sâu quá đầu người. Nếu như chưa thành thục một kỹ thuật bơi cụ thể, bạn nên cân nhắc dùng phao và luôn có người giám sát.

Hướng dẫn kiểu đứng nước bằng chân bóng nước (Water polo)

Kiểu đứng nước này nhìn khá giống với kiểu bơi ếch, tay chân thực hiện luân phiên. Tuy nhiên, chân trái và chân phải đạp rộng ra ngoài 2 bên so le nhau để tạo lực đẩy liên tục. 2 tay sẽ thực hiện động tác tay chèo xoa nước để tìm cảm giác cân bằng cơ thể.

Ngoài ra có quãng nghỉ giữa. Co 2 đầu gối lại chạm nhau, giữ cân bằng cơ thể. 2 tay vẫn chèo xoa nước. Kỹ thuật này khó hơn và đòi hỏi người tập phải có chuyên môn cao, khả năng giữ thăng bằng ổn định.

Hướng dẫn kiểu đứng nước bằng chân bóng nước (Water polo)

Hướng dẫn kiểu đứng nước bằng chân bóng nước (Water polo)

Tại sao đứng nước khó hơn các kiểu bơi khác?

Xét trên nguyên lý về độ nổi, đứng nước và bơi không khác nhau quá nhiều. Cơ thể vẫn phải chịu trọng lực và lực đẩy acsimet. Tuy nhiên đứng nước khó hơn nhiều so với các kiểu bơi khác.

Bơi ếch, bơi sải gần như người chìm hoàn toàn dưới nước, chỉ có khoảng thời gian ngắn để nhô lên lấy hơi. Trong khi đứng nước thì đầu lúc nào cũng nằm trên mặt nước. Vì thế mà cần lực đẩy mạnh hơn để giữ cho cơ thể luôn nổi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của mỗi người.

Đứng nước không nằm ngang và dùng tay chân lướt thân mình về phía trước như các kiểu bơi ếch, bơi sải, bơi bướm. Thay vào đó phải giữ cho người đứng thẳng, phản lực hướng xuống đáy để cơ thể nổi một cách tự nhiên, tránh mất sức.

Tuy nhiên đứng nước đúng với tên của nó, chân chỉ chạm trên nước, không phải là bề mặt gạch đá kiên cố. Do đó nếu chỉ cần lúng túng, mất thăng bằng, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng hụt hơi, chân tay vùng vẫy mất sức. Cơ thể rất dễ bị đuối nước và chìm xuống cực kỳ nguy hiểm nếu không có sự hỗ trợ kịp thời.

Mẹo hay để thực hiện đúng kỹ thuật đứng nước cho người mới học

  • Bạn không nhất thiết phải ra chỗ sâu để thực hiện. Có thể đứng ở khu vực nước cao đến ngực.
  • Nhắm mục tiêu tập luyện 5s một lần. Sau đó cải thiện thời gian khi đã thành thục.
  • Những lần đầu tiên tập luyện có thể dùng phao tay để tự tin hơn.
  • Không kéo tay lên xuống mà sẽ xoa nước hoặc quạt nước. Vì kéo tay lên xuống sẽ làm cơ thể lên xuống theo, rất dễ sặc nước.

Mẹo hay để thực hiện đúng kỹ thuật đứng nước cho người mới học

Đứng nước là kỹ thuật khó đòi hỏi cơ thể phải giữ thăng bằng tốt, thoải mái về mặt tinh thần. Hi vọng hướng dẫn cách đứng nước khi bơi cơ bản trên đây sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật này tốt hơn, đạt thành tích cao khi tập luyện, thi đấu.

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...