Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn, chuyên nghiệp, bơi lâu không mệt

16/12/2021

Thoạt nhìn bơi ếch có vẻ dễ, đó chỉ là động tác đạp chân tay giống như con ếch. Nhưng không! Bơi ếch là một trong những kiểu khó thực hiện nhất và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất. Nếu bạn đang muốn tự học bơi ếch hoặc nâng cao trình độ bơi ếch của mình, tham khảo ngay hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn, chuyên nghiệp mà Minchico giới thiệu dưới đây.

kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Bơi ếch là gì?

Bơi ếch là kỹ thuật bơi bắt chước chuyển động dưới nước của con ếch. Khi đó, người bơi giữ ở tư thế nằm sấp ngang với mặt nước, đầu hơi ngẩng. Tay và chân sẽ liên tục chuyển động để di chuyển về phía trước. Tuy nhiên, kỹ thuật bơi chuẩn đòi hỏi người phải linh hoạt, xác định đúng thời điểm và động tác thực hiện.

Một chu kỳ bơi ếch bao gồm: Hai tay duỗi về phía trước => Tách tay tì nước, quạt mạnh 2 cánh tay về phía sau => Khép khuỷu, thu tay đồng thời co chân => Khi tay gần duỗi thẳng thì đạp mạnh chân theo hình trái tim ngược để đẩy cơ thể về phía trước => Khép cả tay cả chân, lúc này tay, chân và người đều nằm trên một đường thẳng.

Chuẩn bị gì trước khi tập bơi ếch?

Chuẩn bị gì trước khi tập bơi ếch?

Trước khi bắt đầu một buổi học, học viên cần chuẩn bị kỹ càng về trang phục và thể lực. Đề phòng các chấn thương không đáng có xảy ra trong quá trình tập luyện.

  • Sử dụng đồ bơi đúng theo quy định khi tập luyện (mũ, kính, áo)
  • Khởi động kỹ càng các khớp tay chân để tránh bị chật rút, nhất là học viên mới
  • Có thể dùng phao tay, phao lưng khi xuống nước những lần đầu

Kỹ thuật bơi ếch có mấy giai đoạn?

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn sẽ trải qua 3 giai đoạn chính: tập chân => tập tay => Tập tay chân kết hợp. Ở mỗi giai đoạn, tiếp tục chia thành: tập trên cạn và tập dưới nước. Chỉ khi học viên thực hiện thuần thục thì mới chuyển sang bước tiếp theo.

Kỹ thuật bơi ếch có mấy giai đoạn?

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ếch cho người mới bắt đầu. Nếu bạn tự học, nên nghiên cứu thật kỹ để tránh bị sai kỹ thuật.

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch

Tập trên cạn

Bước 1: Trước tiên sẽ thực hiện ở trên hành bể bơi. Học viên ngồi trên thành bể. 2 tay chống ra sau, đồng thời người hơi ngửa ra sau. Duỗi thẳng chân và bàn chân nhưng để thoải mái, không gồng cứng.

Bước 2: Co 2 chân lên, đùi và gối hơi mở rộng ra 2 bên. Khi co chân, đảm bảo bàn chân vẫn duỗi thẳng.

Bước 3: Từ tư thế duỗi thẳng, tiếp tục co 2 bàn chân lên và hướng ngón chân ra bên ngoài.

Bước 4: Dùng lực đạp mạnh ra 2. Sau đó sẽ ngay lập tức khép 2 chân sát vào nhau, bàn chân duỗi thẳng trở về tư thế ở bước .

Cứ tiếp tục tập luyện theo 4 động tác: Co – Bẻ – Đạp – Khép như ở trên cho đến khi thực hiện thành thạo, đúng kỹ thuật thì chuyển sang tập dưới nước.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Tập dưới nước

Bước 1: Đứng gần thành bể hoặc ở thang lên xuống nếu bể bơi ít người. Úp phần thân xuống dưới nước, tay bám trên thành bời, người và chân duỗi thẳng.

Bước 2: Thực hiện lần lượt các động tác Co – bẻ – đạp – khép như đã tập ở trên cạn. Ở bước này nếu tập với huấn luyện viên thì giáo viên của bạn sẽ nắm bàn chân và hỗ trợ bạn thực hiện vài lần đầu tiên cho quen nhịp. Khi động tác đã thành thục, bạn mới chuyển sang tập tay.

Khi thực hiện động tác chân, cần chú ý đến nhịp điệu xoay cẳng chân, co chậm và đạp khép nhanh. Tiêu chuẩn đánh giá độ hiệu quả ở đây là cự ly tiến về phía trước sau một nhịp đạp.

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Khi tập tay, kỹ thuật quạt tay là quan trọng hơn cả. Bởi vì đây là động tác tạo lực đẩy, kéo hỗ trợ cho chân khi di chuyển về phía trước.

Tập trên cạn

Bước 1: Đứng trên bờ, chân duỗi thẳng, gập thân dưới, khom người về phía trước. Giữ cho lưng thẳng. Lúc này đầu sẽ hơi cúi một chút, mắt nhìn thẳng. Hai chân thẳng và dang rộng bằng vai.

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch. Ở đây sẽ gồm 4 giai đoạn: tư thế đầu => quạt => thu tay => duỗi tay.

  • Tư thế đầu tiên 2 tay duỗi thẳng về phía trước, úp lòng bàn tay.
  • Quạt mạnh 2 tay xuống dưới, khuỷu tay cong 90 độ, xoay ra ngoài. Lòng bàn tay xoay ra ngoài, các ngón tay chĩa thẳng xuống dưới. Đầu ngước lên và há miệng để thở.
  • Thu tay về ngang với vai sau đó khép lại nhanh. Thu khuỷu tay sát vào nhau. Lúc kéo sẽ có cảm giác như đang “đào sâu” về phía trước và kéo cơ thể xuyên suốt theo đường rãnh nước đã đào. Động tác này phải kết thúc ngay trước vai, không được kéo tay ra sau vai.
  • Duỗi thẳng về phía trước, trở lại tư thế ban đầu.

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập dưới nước

Bước 1: Đứng ở vị ví nông, đảm bảo mực nước chỉ ngang ngực. Gập người xuống sát với mặt nước (gập như trên cạn)

Bước 2: Chân bước đi dưới sàn bể bơi, tay sẽ thực hiện lần lượt các động tác trong kỹ thuật quạt tay: tư thế duỗi – quạt – thu tay – duỗi tay. Lúc di chuyển, nên đi theo đường thẳng về phía trước. Nếu có kính bơi, bạn có thể nhìn theo vạch phần làn hoặc gạch mosaic.

Không quên phối hợp thở đều đặn khi thực hiện quạt tay. Khi tập tay dưới nước, đầu sẽ chìm xuống dưới nước và thở ra bằng miệng thổi bong bóng. Khi quạt mạnh để đẩy người về phía trước, đầu ngóc lên hít vào bằng miệng và mũi.

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Đây là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật bơi ếch. Lúc này, bạn sẽ tập trực tiếp dưới bể bơi. Một số lớp học bơi cho trẻ em có thể cho tập kết hợp tay chân trên bờ bằng cách đứng trên sàn. Nếu như bạn chưa thực sự tự tin khi xuống nước, nên thực hiện khoảng 15 phút trên bờ như vậy.

Tập tay chân kết hợp trên cạn

Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hai tay co lại, chắp trước ngực, đưa 2 khuỷu tay sát vào nhau. Hai chân sẽ khuỵu đầu gối và dang rộng bằng vai.

Bước 2: Đạp mạnh chân duỗi thẳng 2 chân. Đồng thời duỗi thẳng 2 tay lên trên

Bước 3: Kéo tay xuống, khuỷu tay cong và đẩy ra ngoài, lòng bàn tay hướng ra ngoài, đầu hơi ngửa ra, miệng thở.

Bước 4: Khép khuỷu tay về sát trước ngực, đưa tay và chân trở lại tư thế ban đầu ở bước 1.

Bạn có thể tự nhẩm đọc hoặc nghe HLV của mình hô: Đạp – Kéo – Khép – Đạp. Thực hiện thành thục trên bờ thì bắt đầu thực hành dưới nước.

Hướng dẫn kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Tập tay chân kết hợp dưới nước

Đây là lúc bạn phải kết hợp cả chân, tay và nhịp thở. Nếu không bạn sẽ rát dễ bị đuối, mất sức, không thể cân bằng được cơ thể trên mặt nước. Tập bơi ếch dưới nước theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn nên chọn chỗ nước nông, đứng sát vào thành bể, chân đạp thành bể, mặt hướng ra ngoài. Úp toàn bộ người xuống nước. Lúc này tay duỗi tự nhiên, chân co lại.

Bước 2: Đạp mạnh chân vào thành bể, đẩy người bơi ra phía trước một đoạn. Kết hợp thở ra ở đây.

Bước 3: Kéo tay ngang ngực, thực hiện kỹ thuật quạt tay. Đầu ngẩng lên trên để hít vào.

Bước 4: Khép tay nhanh, chắp 2 bàn tay trước ngực, khuỷu tay co lại chạm nay. Lúc này 2 chân sau cũng co lại sát mông giống như tư thế ban đầu chuẩn bị.

Tập tay chân kết hợp dưới nước

Có rất nhiều người khi thực hiện trên bờ thì thành thục, nhưng xuống nước làm động tác tay lại quên đạp chân hoặc ngược lại. Để khắc phục thì chỉ có cách là rèn luyện chăm chỉ và đều đặn. Ngoài ra, nhớ khẩu hiệu: Đạp – Kéo – Khép – Đạp. Nếu như bơi được khoảng 15m mà các động tác phối hợp không bị rối loạn nhịp thì tiếp tục kéo dài cự ly bơi

Không giống như các kiểu bơi sải khác, bơi ếch sử dụng phần lớn lực đẩy ở chân. Khi tay và chân cùng kết hợp nhuần nhuyễn thì gia tăng được sức bền và tốc độ.

Sau khi đã thành thục các kỹ thuật bơi ở khu vực nước nông, bạn tiếp tục nâng độ khó bằng cách bơi ở chỗ nước sâu. Tuy nhiên cần bảo HLV hoặc nhân viên cứu hộ bể bơi quan sát để tránh trường hợp bị đuối nước, chật rút.

Dịch vụ thiết kế thi công hồ bơi trên sân thượng an toàn, uy tín, giá tốt

Một số lỗi sai cơ bản của người mới học khi thực hiện kỹ thuật bơi ếch

Khi thực hiện kỹ thuật kéo tay trong bơi ếch

SAIĐÚNG
Kéo tay quá rộngPhải gập khuỷu tay 90 độ khi quạt ra phí bên ngoài. Các ngón tay chĩa xuống dưới chứ không được chĩa ra ngoài.
Hạ khuỷu tay xuống quá sớmPhải nâng khuỷu tay lên, vươn tay tới – thực hiện như đang choàng tay qua một thùng gỗ
Kéo tay ra sau quá xaNên giữ khuỷu tay ở phía trước cho đến khi bàn tay ở ngang cằm
Hít thở saiKỹ thuật đúng là nâng cằm lên phía trước khi bắt đầu kéo tay. Sau đó hít vào khi vừa kéo xong. Thở ra khi úp mặt xuống nước để lướt tới.

Khi thực hiện kỹ thuật kéo tay trong bơi ếch

Khi thực hiện phối hợp cả tay, chân

SAIĐÚNG
Phối hợp tay chân sai, thực hiện theo trình tự đá – kéo – lướt.Thực hiện đúng theo trình tự: Kéo, đá, lướt
Đầu và cơ thể nổi lênChỉ nâng cằm lên hướng về phía trước, kéo tay ra sau, giữ khuỷu tay cao. Không ấn quá mạnh tay xuống nước
Đầu bị chúi xuống nướcKỹ thuật đúng là giữ cho tay nằm ngang với mặt nước khi lướt, cầm chĩa lên.
Một chân quay vào trongQuay cả 2 chân ra ngoài.

Kỹ thuật bơi ếch thi đấu

Kiểu bơi ếch là một trong bốn kiểu bơi được thực hiện khi thi đấu quốc tế. So với 3 kiểu còn lại thì bơi ếch đòi hỏi nhiều quy tắc và kỹ thuật bắt buộc hơn. Bơi ếch đòi hỏi ít sức vì tay kéo nước và người có khả năng nổi tự nhiên. Khi bơi đường dài trong thi đấu, bạn sẽ ít bị hao sức và mệt.

Trong thi đấu quy định khi quay vòng bơi ếch 2 tay phải đồng thời chạm thành hồ. Sau khi quay vòng, vận động viên có thể thực hiện 1 lần quạt tay và một lần đạp chân khi cơ thể đang chìm dưới nước. Lúc này, người thi sẽ lợi dụng quạt tay, đạp chân mà đẩy người về phía trước, nâng cao thành tích.

Khi đến gần thành hồ, không được giảm tốc độ. Lúc này sẽ lợi dụng lần đạp chân cuối cùng để chạm tay vào sát mép nước phía trước hoặc cao hơn, ngon tay hướng lên trên.

Kỹ thuật bơi ếch thi đấu

Quay người bơi vòng ngược lạ:

  • 2 tay sẽ co khuỷu để hoãn xung lực quán tính, thân người tiếp cận sát thành bể. Dùng sức đẩy 2 tay ra khỏi thành hồ để người ngả ra sau.
  • 2 chân đồng thời co về phía trước, co gối, thu thân người quay quanh trục ngang để đầu và thân nổi trên mặt nước, hít vào.
  • Tiếp theo tay trái co khuỷu, kéo sang trước ngực trái, thân người quay theo trục trái. Khi đến vị trí nghiêng với thành hồ thì tay phải đẩy thanh hồ để vung người về phía trước.

Trình tự giảng dạy kỹ thuật bơi ếch

Trình tự giảng dạy kỹ thuật bơi ếch

Đối với huấn luyện viên tham gia giảng dạy cho người mới bắt đầu, trình tự dạy kỹ thuật bơi ếch như sau:

Bước 1: Hướng dẫn học viên làm quen với nước ở khu vực nước nông

Bao gồm đi lại, nhảy, nhào người trong người ở khu vực nước nông. Tập thở dưới nước. Tập nổi dưới nước và đứng dậy. Tập lướt nước. Tập đạp nước (bơi đứng).

Bước 2: Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cho học viên

Bao gồm các giai đoạn: tập động tác chân => Tập động tác tay => phối hợp tay chân và hít thở. Ở tất cả các giai đoạn đều phải thực hiện thuần thục từ trên cạn xuống dưới nước.

Bước 3: Giảng dạy kỹ thuật xuất phát trên bờ, trên bục cho học viên

Bước 4: Giảng dạy kỹ thuật quay vòng trong các bài học nâng cao

Bước 5: Cho học viên thực hành bơi ếch, đánh giá, kiểm tra chất lượng bài học và độ hiểu biết của học viên. Chỉ kết thúc khóa học khi học viên đã bơi ếch thành thạo.

Kết luận

Bơi ếch là kỹ thuật bơi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có tác dụng rèn luyện ý chí, lòng dũng cảm và cả tính cần cù chịu khó học hỏi; tình thần tự giác trọng luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên các kỹ thuật thực hiện tương đối khó, đòi hỏi người mới tập phải cố gắng rất nhiều, tập trung cao độ và rèn luyện liên tục. Chúc bạn sẽ bơi thành thạo với hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn từ A – Z mà Minchico đã hướng dẫn trên đây.

Bài viết liên quan
Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

Mãn nhãn với 50+ Mẫu bể bơi vô cực đẹp hút mắt, view chân trời

08/05/2022
Bể bơi vô cực không chỉ để giải nhiệt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Mà...
Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

Tổng hợp những mẫu mái che bể bơi đẹp, chi phí tốt nhất 2022

06/05/2022
Bể bơi ngoài trời mang đến không gian bơi lội thông thoáng và thoải mái cho...
Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi 2022

05/05/2022
Bạn có dự định xây hồ bơi và đưa vào khai thác kinh doanh? Bạn muốn...
99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

99+ Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi siêu tiện nghi, thẩm mỹ nhất 2022

28/04/2022
Thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi với chi phí chỉ từ 1 – 1,5...